Bầu Đức: ‘Rớt hạng cũng chơi fair play!’
(PL)- Những cầu thủ trẻ của HA Gia Lai đang khoác áo tuyển U-22 Việt Nam chuẩn bị SEA Games 29 đều có phong cách chơi bóng đẹp không chỉ là kim chỉ nam từ học viện mà còn ảnh hưởng bởi ông chủ của họ.

Nhóm cầu thủ U-19 Việt Nam ngày nào từng hai lần đoạt giải Bóng đá cao thượng của báo Pháp Luật TP.HCM giờ là trụ cột của đội tuyển U-22 quốc gia chinh phục đỉnh cao SEA Games với tinh thần fair play.

Từ bài học vỡ lòng của bầu Đức…

Mỗi lần có dịp gặp gỡ các cầu thủ ở đội HA Gia Lai, bầu Đức luôn dặn dò rất thẳng thắn và chân tình: “Các con cứ chơi bóng thoải mái như những gì đã học ở học viện bóng đá. Bác mà biết ai đá xấu, đá láo hay tranh cãi với trọng tài là không được rồi đó, bác đuổi nghe không! Bác chịu mọi trách nhiệm về đội bóng, chỉ cần các con đá hay, đá đẹp thì có rớt hạng cũng không sao cả”.

Những lời dạy dỗ của bầu Đức đã tác động mạnh mẽ đến cầu thủ trẻ và ngay ở lứa tuổi U-19, họ chơi bóng từ giải Đông Nam Á đến châu Á lẫn các trận giao hữu quốc tế đều gây ấn tượng đẹp cho người yêu bóng đá.

Không phải tự nhiên mà trận nào của Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn, Công Phượng,… cũng có rất nhiều khán giả chịu bỏ tiền mua vé vào xem đến nỗi “cháy” vé. Mỗi lần đi đến đâu, nhóm cầu thủ này cũng được giới hâm mộ chào đón cuồng nhiệt không chỉ nhờ tài năng đá bóng mà còn cách ứng xử có văn hóa, đạo đức cả trên sân cỏ lẫn sinh hoạt đời thường.

Sau này khi lên đội lớn HA Gia Lai, các cầu thủ trẻ vẫn giữ cách chơi bóng trung thực và cao thượng như bài học vỡ lòng của bầu Đức dạy cho họ. Hai mùa đầu tiên đá V-League đều ngấp nghé cửa xuống hạng, vậy mà cầu thủ HA Gia Lai vẫn trung thành với lối đá đẹp và cống hiến.

Hai mùa liên tiếp 2014-2015, đội tuyển U-19 Việt Nam đoạt giải thưởng cao quý Fair Play do báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức với số phiếu bầu chọn tuyệt đối. Thật khó quên ấn tượng Fair Play của tập thể cầu thủ U-19 Việt Nam luôn ra sân thi đấu với một tinh thần cao thượng. Họ nhiều lần bị đối thủ ra đòn ác ý với lối đá bạo lực nhưng họ vẫn tỉnh táo chơi một thứ bóng đá nghệ thuật, không cay cú.

Bầu Đức: ‘Rớt hạng cũng chơi fair play!’ - ảnh 1
Bầu Đức từng sung sướng và được tung hô khi thế hệ HA Gia Lai ở tuổi 19 của ông đánh bại đội U-21 Thái Lan và ông mong SEA Games 29 sẽ có sự thay đổi về thành tích lẫn lối chơi đẹp. Ảnh: HOÀNG HÙNG

U-22 Việt Nam giương cao ngọn cờ fair play ở đấu trường SEA Games 29

Hơn hai năm qua, các thành viên của đội tuyển U-19 Việt Nam đều nghĩ về bóng đá cao thượng không chỉ là giải thưởng mà còn là nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi thành viên tham gia vào việc làm sạch và đẹp cho ngôi nhà bóng đá. Các tài năng trẻ của HA Gia Lai, Viettel, Hà Nội, SL Nghệ An… trong màu áo U-19 Việt Nam ngày nào là đội ngũ tiên phong về trình độ chuyên môn và đặc biệt là những tấm gương fair play cho đồng đội cùng nói không với cái xấu trên sân cỏ.

Những cầu thủ giỏi của đội U-19 Việt Nam bây giờ đều có tên tuổi trong đội hình U-22 quốc gia chuẩn bị cho chiến dịch vàng SEA Games 22. Có một sự thay đổi tích cực của các học trò HLV Hữu Thắng từ lối chơi bóng chững chạc và đặc biệt là luôn đề cao phong cách fair play.

Có một thống kê nhỏ ở đội tuyển quốc gia năm ngoái từng bị chỉ trích đá xấu với số thẻ vàng, thẻ đỏ nhiều nhất AFF Cup thì lứa U-22 lần này với nòng cốt quân bầu Đức trải qua vòng loại U-23 châu Á hay đá giao hữu với Hàn Quốc chỉ có hai thẻ vàng. Tuyệt nhiên học trò ông Hữu Thắng không có kiểu đá bóng mang tính triệt hạ đối phương mà vẫn giữ sự bay bổng và đẹp mắt trong từng đường bóng.

Từ niềm tin vào nhóm cầu thủ của mình là nòng cốt đội tuyển U-22 Việt Nam sắp chinh phục đỉnh cao SEA Games 29, bầu Đức luôn đặt nhiều kỳ vọng vào thầy trò Hữu Thắng sẽ giương cao ngọn cờ fair play trên đấu trường Đông Nam Á.

Bầu Đức và tiêu chí fair play

Cách đây bốn năm, giải thưởng Vinh danh Fair Play thuộc về ông bầu Đoàn Nguyên Đức với những cống hiến không mệt mỏi cho bóng đá Việt Nam. Suốt 10 năm qua, ông kiên trì nuôi dưỡng lứa cầu thủ trẻ của Học viện HA Gia Lai - Arsenal JMG đóng góp nhiều vào danh sách U-19 Việt Nam cho đến lứa U-22 chuẩn bị SEA Games 29 chơi bóng thật thuyết phục. Bầu Đức chia sẻ về lối chơi đẹp cùng văn hóa ứng xử fair play là tiêu chí hàng đầu của cầu thủ và bắt buộc mỗi thành viên phải luôn đeo đuổi trong suốt sự nghiệp đá bóng của họ.

Bầu Đức: ‘Rớt hạng cũng chơi fair play!’ - ảnh 2

GIA HUY