HLV Dương Minh Ninh chỉ sau sáu vòng đấu V-League đã nộp đơn từ chức vì thành tích bết bát của HA Gia Lai. Họ thắng có hai trận, thua bốn trận và đứng thứ 11 trên bảng xếp hạng, chỉ hơn đội cuối bảng Thanh Hóa 3 điểm.

Ông thầy trẻ Dương Minh Ninh đã nhận hết trách nhiệm về phần mình rồi rời ghế HLV trưởng, thay vào đó Giám đốc kỹ thuật Lee Tae-hoon sẽ kiêm vai trò HLV trưởng lên cầm quân từ vòng 7. Đáng chú ý là nguyên nhân HA Gia Lai tuột dốc không phanh không hẳn chỉ do lỗi của ông Ninh. Bởi không phải bây giờ mà hơn bốn mùa bóng qua, nội lực của đội bóng phố núi không đủ cho họ chạy đua chức vô địch như tham vọng của bầu Đức.

Hồi mới đưa nhóm cầu thủ trẻ ra thay hàng loạt lứa đàn anh năm 2015, bầu Đức từng ao ước đăng quang V-League chỉ nhờ “cây nhà lá vườn”. Tuy nhiên, ông bầu phố núi đã nhận lại nhiều bài học quý giá vì dàn nội binh trẻ trung thiếu sự dìu dắt của cựu binh lẫn ngoại binh giỏi đã suýt rớt hạng.

Những mùa bóng sau đó, niềm tin của bầu Đức ngày càng cạn dần đi khi lúc nào HA Gia Lai cũng lo chống rớt hạng. Thậm chí ở mùa này, lực lượng của họ còn yếu hơn xưa và việc thầy cũ nhận trách nhiệm chỉ có tác dụng an lòng quân chứ không phải vì quá kém. Ai cũng thấy ông Dương Minh Ninh không có đủ bột để gột nên hồ.

Bầu Đức sẽ còn đau đầu dài dài - ảnh 1
Bầu Đức vẫn còn đau đầu với đội bóng sau nhiều lần thay tướng. Ảnh: TR.ANH - X.HUY

Hơn nửa đội hình bị chấn thương, cộng thêm sự chia tay của hai trụ cột Xuân Trường, Công Phượng ra nước ngoài đá bóng và ngoại binh không có chất lượng cao, ai nắm HA Gia Lai cũng thế thôi!

Vì sao HLV Chung Hae-seong không làm nên trò trống gì ở HA Gia Lai sau hơn một mùa bóng gắn bó nhưng chưa đến 1/2 mùa bóng tại TP.HCM đã gây tiếng vang lớn với suất nhất bảng V-League sau năm trận thắng, một trận hòa?

Cho nên nhiệm vụ của thầy Lee sắp tới sẽ hết sức nặng nề, không hẳn bởi chỉ tiêu thành tích mùa này phải kết thúc ở vị trí thứ năm theo ý của nhà tài trợ. Đơn giản vì lực lượng của HA Gia Lai không đủ cho ban huấn luyện bài binh bố trận, lại gánh chịu sức ép vừa đá hay, đá đẹp và đá thắng.

Bầu Đức sẽ còn đau đầu dài dài vì việc thay tướng ở HA Gia Lai gần như chỉ có tác dụng thay đổi phần nào bầu không khí thua trận ngột ngạt, chứ không phải sẽ giúp cầu thủ cũ lột xác bằng một cách chơi mới.

Nếu không có sự tăng cường nhân lực trong bối cảnh các trụ cột vẫn còn dưỡng thương hoặc chưa trở lại với phong độ cao, HA Gia Lai sẽ gặp nhiều trầy trật để trụ hạng mùa này.

Lỡ hẹn chức vô địch

Cuối năm 2017, bầu Đức mời HLV Park Hang-seo cho các đội tuyển Việt Nam cũng đồng thời đưa ông Chung Hae-seong về dẫn dắt HA Gia Lai. Khát khao của bầu Đức là giúp đội bóng phố núi bá chủ V-League sau hơn 10 mùa bóng không biết vô địch, đặc biệt là một danh hiệu cho lứa cầu thủ trẻ xuất thân từ học viện bóng đá bài bản. Ông Chung khi ấy hứa hẹn sẽ đưa học trò lên ngôi vào mùa bóng 2019 nhưng rồi thành tích không như ý của HA Gia Lai đã làm bầu Đức mất kiên nhẫn. Ông thầy người Hàn Quốc đang gặt hái thành công ở TP.HCM bật mí nguyên nhân chưa thành công ở phố núi do không có toàn quyền tự quyết về chuyên môn và chọn lựa con người phù hợp cho lối chơi mà ông muốn xây dựng. Mong cho tân HLV Lee Tae-hoon đồng hương sẽ không đi vào vết xe đổ của tiền nhiệm.