Ngày 14-4, FAT lại có cuộc họp và đưa ra phương án Thai-League 2020 khởi động lại vào tháng 9 và sẽ kết thúc vào tháng 5-2021 như các giải châu Âu. Điều này cũng được phân tích là bất cân đối vì lâu nay AFC đang nỗ lực đồng nhất các giải vô địch quốc gia châu Á chỉ trong một năm để thuận lợi trong lịch đấu cấp đội tuyển, các cúp châu lục và lịch FIFA Days…

Liga Indonesia vừa nêu lộ trình đến tháng 6 hoặc tháng 7 khởi tranh nếu tình hình dịch bệnh qua đi. Trong bốn tháng 3, 4, 5 và 6, các CLB Indonesia cắt giảm lương 50%, sau đó sẽ tính tiếp.

Malaysia cũng đang thực thi lệnh cách ly xã hội và CLB cùng cầu thủ thương lượng nhau theo phương án win-win trên nền tảng cắt lương tối đa 50%. Với Malaysia, cựu HLV Rajagopal còn đề xuất loại bỏ Cúp FA. Sáng kiến này được ghi nhận nhưng đang chờ tình hình dịch thời gian tới.

Bóng đá Đông Nam Á chạy theo các phương án - ảnh 1
Chia sẻ với khó khăn chung mùa dịch COVID-19, cầu thủ CLB Sài Gòn FC đề nghị giảm lương nhưng lãnh đạo CLB vẫn giữ nguyên. Ảnh: QUANG THẮNG

Các giải Campuchia, Myanmar cũng đang đứng hình vì dịch bệnh. Riêng 12 CLB Campuchia thực thi rốt ráo chỉ dẫn của FIFA, 12 CLB đồng loạt cắt giảm chi trả lương cầu thủ 50%.

Với Singapore (S-League), rất đơn giản là tuân thủ kêu gọi của FIFA cho đến khi nào dịch qua đi tùy tình hình đá hay bỏ. Còn hiện nay sức khỏe và tính mạng quan trọng hơn bóng đá. Các CLB Singapore cũng tuyên bố chưa cắt lương cầu thủ.

Riêng với bóng đá Việt Nam, V-League họp trực tuyến nhưng việc bóng lăn giữa tháng 4 hoặc đầu tháng 5 là không thể. Còn các CLB thì việc cắt giảm lương tùy thuộc vào sức mạnh tài chính của từng CLB. Có CLB đã cắt lương, có CLB vẫn giữ nguyên mức lương. Như CLB Sài Gòn FC cho biết thì sáng 14-4, tập thể cầu thủ của đội đã đồng lòng và đề xuất lên lãnh đạo CLB để được cắt giảm 20% lương nhằm góp phần giải quyết khó khăn nếu có của CLB. Tuy nhiên, lãnh đạo CLB đã bác đề xuất này. Lãnh đạo CLB cho biết tấm lòng tốt của tập thể cầu thủ được ghi nhận nhưng trong tình hình hiện nay lãnh đạo CLB Sài Gòn FC thấy chưa cần thiết giảm lương cầu thủ.

Nửa tháng trước, ban huấn luyện và toàn bộ cầu thủ CLB cũng tự gây quỹ được 130 triệu đồng làm công tác từ thiện tặng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam - TP.HCM để góp phần chống dịch COVID-19.