Bóng đá Thái Lan tìm ảnh hưởng ở Đông Nam Á
(PL)- Câu chuyện bóng đá Nhật và Hàn Quốc đang săn lùng tài năng Đông Nam Á mang về đá J-League nhằm tạo ảnh hưởng nhiều thứ đến khu vực Đông Nam Á đầy tiềm năng, thì ngay giữa lòng Đông Nam Á người Thái cũng bắt đầu hành động đi tìm sự ảnh hưởng đấy.

Hai CLB đại gia và là những tập đoàn kinh tế mạnh của Thái Lan đứng đằng sau là Buriram và Muangthong United đang được xem là “thí điểm” của bóng đá Thái Lan. Nếu như ba, bốn năm về trước Muangthong làm trùm bóng đá Thái Lan qua việc đổ nhiều tiền tậu các ngôi sao thì vài năm trở lại đây Buriram làm trùm. Và với sự lớn mạnh này họ đang muốn tạo ảnh hưởng lên Đông Nam Á.

Nếu vài ngày tới Muangthong có Asean Tour trong đó đội này có dừng chân ở TP.HCM đá giao hữu với B. Bình Dương trên sân Thống Nhất thì Buriram cũng thực hiện tour tương tự nhưng không ghé Việt Nam mà ghé nhiều nước Đông Nam Á khác. Buriram sẽ đá giao hữu với Các ngôi sao Laos League (giải chuyên nghiệp Lào) và khánh thành Học viện bóng đá Buriram tại thủ đô Viantiane… Trước đó khi sang Phnom Penh, Buriram cũng thi đấu giao hữu và khánh thành học viện bóng đá tương tự…

Muangthong là đội bóng của Tập đoàn Siam Cyndicate hùng mạnh bậc nhất của Thái Lan, nhà tài trợ của đội bóng này là SCG (Siam Cement Group) đã có mặt tại thị trường Việt Nam nhiều năm nay. Trong những năm gần đây, các tập đoàn kinh tế Thái Lan mở rộng đầu tư mạnh khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, các công ty Thái đang vươn mạnh và đạt chuẩn quản lý quốc tế cùng với đó các công ty Thái lấy bóng đá tạo tiếng vang và tầm ảnh hưởng lên khu vực.


Muangthong đang muốn phát triển hình ảnh mình ra toàn khu vực và vươn tay làm ăn trong khu vực Đông Nam Á. Ảnh: BANGKOK POST

Hai đội bóng đại gia của bóng đá Thái Lan nhưng lại có hai khuynh hướng khác nhau. Nếu như Muangthong lấy bóng đá khuếch trương các công ty của tập đoàn thì Buriram lấy bóng đá để kinh doanh. Vài mùa bóng gần đây và kể cả mùa bóng 2015, Buriram đã phỗng tay trên tất cả danh hiệu bóng đá Thái  Lan với năm chiếc cúp vô địch.

Buriram lấy bóng đá tạo thanh thế thì tập đoàn Siam Cyndicate nhờ bóng đá quảng bá các thương hiệu công ty của tập đoàn này.

Điều quan trọng là cả hai đại gia của bóng đá Thái Lan này có hệ thống học viện bóng đá và nguồn đào tạo cầu thủ trẻ dồi dào mà họ chỉ phát triển vài năm gần đây bây giờ họ muốn tạo ảnh hưởng ra khu vực.

DUY ÂN