Nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Bửu khi nói về các ông bầu cơ hội đến với bóng đá đã phân tích là họ đến với bóng đá vì “2Đ”. Tiếc là những nhà làm bóng đá cứ “ôm” các ông bầu vào mà không phân loại những ông bầu nào thực sự vì bóng đá và những ông bầu nào lấy bóng đá làm cơ hội để làm ăn ở những khoản khác.

"1Đ"…

Có lần khi nghe tin Chủ tịch Lê Hoàng Quân đến thăm và động viên CLB TP.HCM và nghe ý kiến đề xuất… xin đất để phát triển CLB… thế là thêm sự hiện diện của vài CLB khác nữa. Họ thuộc dạng không mời mà đến, trong đó có ông chủ tịch CLB Sài Gòn United Nguyễn Hải An (người mà sau này bị truy nã về tội lừa đảo) đến xin đất. Cũng cần nhớ rằng lần ấy CLB Sài Gòn United vừa mới “chuyển hộ khẩu” từ Nghệ An vào TP.HCM chỉ vài tháng…

Chưa hết, trước đây, CLB NaviBank SG cũng từng hứa hẹn nào là hợp tác với CLB Bayern Munich lừng danh của Đức để đào tạo trẻ. Sau tuyên bố ấy là xin một mảnh đất lớn của Trung tâm Thể thao Phú Thọ để xây dựng cơ ngơi cho đội bóng.

Các CLB “chuyển hộ khẩu” hầu hết là xin đất kèm vào xây dựng chỗ ở cho VĐV cùng việc mở trung tâm thể thao giải trí, nhà ở cho người có thu nhập thấp.

Đó là phần nổi của kế hoạch “1Đ” - đất.

NaviBank SG bán tháo và giải tán sau khi cấp trên không xin được đất, còn cấp dưới thì bòn rút đủ kiểu. Ảnh: XUÂN HUY

Ông bầu Hải An đưa đội Sài Gòn United từ Nghệ An vào TP.HCM rồi giải tán khi không xin được đất vàng từ UBND TP.HCM. Ảnh: XUÂN HUY

"2Đ"…

“Đ” thứ hai được ông Lê Bửu đề cập là “đô” (đôla).

Đó là nhiều ông bầu nhỏ thay phiên nhau rút ruột bằng việc mua, chuyển nhượng cầu thủ để ăn chặn tiền của sếp lớn thường là chủ tịch doanh nghiệp. Những sếp nhỏ thay mặt cho chủ tịch CLB là những kẻ rút ruột khủng khiếp nhất qua những phi vụ chuyển nhượng. Rõ nhất là CLB NaviBank SG trong ba năm làm chuyên nghiệp. Tranh thủ những khoản tiền của ông chủ, các cấp dưới thi nhau mua cầu thủ giá cao để kiếm phết, phẩy với giá trị tiền đô. Lạ là có nhiều cầu thủ mua về với giá rất đắt mà chỉ để ngồi dự bị và trả lương.

Giới bóng đá nói đó là những kẻ sống nhờ mác chuyên nghiệp chứ có làm chuyên nghiệp đâu. Bằng chứng là những vị sếp này có bao giờ để ý gì đến đào tạo trẻ mà chỉ lo săn cầu thủ giá cao để kiếm tiền bỏ túi riêng.

Ngay cả thời điểm hiện nay nhiều cầu thủ hét giá tiền tỉ cũng vẫn còn hơi hám can thiệp của lực lượng sếp nhỏ này.

Tiếc là LĐBĐ VN biết hết nhưng cứ để các bộ phận đục khoét trục lợi phá bóng đá. Điều vẫn còn tiếp diễn đến bây giờ dù đang trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế.

Khi “đô” hết, “đất” không còn thì bóng đá Việt Nam phải chịu hậu quả từ những ông chủ đến rồi phủi tay đi để lại cho những người làm bóng đá phải vá víu trên đống đổ nát…

TẤN PHƯỚC