VPF gấp rút tổ chức Cúp Quốc gia chỉ trong vòng 10 ngày, sau loạt trận tứ kết của tám đội là cặp trận bán kết (ngày 16-9) và chung kết (ngày 20-9). Ngay sau đó, giải hạng Nhất sẽ trở lại vào ngày 25-9 và một ngày sau bóng V-League sẽ lăn trở lại.

Điều kiện bắt buộc là tất cả thành viên tham dự giải sẽ báo cáo cho ban tổ chức kết quả xét nghiệm COVID-19 trước mỗi trận đấu 3-5 ngày. Để bảo đảm an toàn cho cộng đồng, các sân bóng từ Cúp Quốc gia đến các giải đấu khác đều có thể không mở cửa đón khán giả vào sân. Cũng tùy theo tính chất ở từng địa phương, các sân bóng xác nhận bảo đảm tổ chức trận đấu vào ngày 15-9, riêng hai đội Quảng Nam và SHB Đà Nẵng muộn hơn sáu ngày do ảnh hưởng lớn của dịch COVID-19.

Một quyết định táo bạo khác của VPF là trong trường hợp địa phương không đảm bảo tổ chức thì ban điều hành giải sẽ quyết định sân thi đấu sao cho phù hợp, đồng nghĩa với CLB Quảng Nam và SHB Đà Nẵng lấy một sân khác làm sân nhà. Tuy nhiên, có thể ban tổ chức giải sẽ gặp rắc rối nếu hai đội bóng này không chịu đi sân trung lập vì quyền lợi và sự công bằng chung của cuộc chơi.

Bóng lăn lại, CLB Quảng Nam không muốn đá sân trung lập - ảnh 1
Quảng Nam, nhà vô địch ngày nào, giờ lo xuống hạng và không muốn đá sân trung lập, nói như Trưởng đoàn Nguyễn Húp (ảnh nhỏ) thì để nhà tài trợ và cấp trên quyết. Ảnh: CTV

Vướng mắc sẽ tập trung nhiều hơn ở đội Quảng Nam vì đang xếp cuối bảng sau 11 lượt trận mới có 8 điểm và đối diện nguy cơ lớn sẽ rớt hạng. Chính vì thế, việc không đá trên sân nhà Tam Kỳ chắc chắn ảnh hưởng rất lớn đến cơ hội trụ hạng của họ. Trưởng đoàn Nguyễn Húp đá quả bóng sang nhà tài trợ và “cấp trên” khi lên tiếng: “CLB Quảng Nam nếu rơi vào trường hợp phải chọn sân trung lập làm sân nhà, tức không được đá sân Tam Kỳ thì chúng tôi không quyết được mà phụ thuộc vào... nhà tài trợ và cấp trên”.

Sau các giải đấu chuyên nghiệp trở lại, VFF cũng vừa công bố những giải bóng đá ngoài chuyên nghiệp dự kiến tái xuất từ ngày 18-9 bao gồm vòng chung kết giải U-17 quốc gia, giải hạng Nhì, lượt về vòng loại U-15, giải U-16 nữ, lượt về giải Futsal, khai mạc giải nữ vô địch quốc gia, bóng đá bãi biển, giải thiếu niên và nhi đồng toàn quốc.

Đá giao hữu với đối thủ sắp tới, chuyện chỉ có ở bóng đá Việt Nam

Vòng đấu Cúp Quốc gia sắp tới có cặp đấu Bà Rịa-Vũng Tàu - TP.HCM. Về lý thuyết thì đấy là cặp đấu thú vị vì Bà Rịa-Vũng Tàu của HLV Trần Minh Chiến đang là một hiện tượng, còn TP.HCM thì khó vô địch V-League nên rất muốn vô địch Cúp Quốc gia. Thế nhưng, hai đội bóng ở cặp đấu thú vị này lại chẳng hề giấu giếm nhau tí gì trước trận then chốt ở tứ kết. Họ cùng tìm đến nhau và chọn nhau để đá giao hữu và tập huấn với kết quả TP.HCM thắng Bà Rịa-Vũng Tàu 1-0.

Sở dĩ có chuyện hai đối thủ tự chọn nhau đá giao hữu là vì TP.HCM và Bà Rịa-Vũng Tàu đều có cùng một ông chủ và hai đội bóng được ví von vui là anh em “cùng cha khác tỉnh”.

Với việc tình thương mến thương này, bóng chưa lăn nhưng nhiều dự đoán nói rằng anh em họ sẽ tính toán với nhau để ai vào, ai dừng chân nhưng quan trọng là lực lượng không sứt mẻ và giữ được sức cho V-League và hạng Nhất trở lại.

Đ.TR