Cả đoàn lên đường, riêng đội bóng ở nhà
Đội vô địch giải bóng đá 6v6 Budweiser đại diện Việt Nam sang Anh thi đấu vòng chung kết trên sân Wembley tới lúc ra phi trường Tân Sơn Nhất mới té ngửa vì không có visa.

Hăm hở chuẩn bị hành lý khệ nệ ra sân bay chuẩn bị đi Anh, tối 9-5, đội bóng vừa giành chức vô địch Tân Hoàng Long - đại diện bóng đá Việt Nam dự giải 6v6 thế giới chưng hửng khi sát giờ bay đơn vị tổ chức thông báo không xin kịp visa nhập cảnh vào Anh cho toàn đội.

Sáng qua (10-5), toàn đội Tân Hoàng Long đã đến trụ sở Budweiser tại TP.HCM “ăn vạ”, kèm theo khẩu hiệu “Không đi London không về”. Tuy nhiên, tình hình cũng chẳng khá hơn bởi người có trách nhiệm giải quyết vụ việc Michael Gunn (Giám đốc Budweiser) đã rời Việt Nam.

Theo cơ cấu giải thưởng giải bóng đá 6v6 Budweiser Việt Nam 2013 (diễn ra hồi tháng 3 và tháng 4), đội bóng giành chức vô địch sẽ đại diện cho bóng đá Việt Nam tranh tài vòng đấu thế giới cùng các quốc gia Argentina, Anh, Chile, Mỹ, Ukraina, Ấn Độ và Malaysia khởi tranh ngày 12-5 tại London. Trước đó một ngày, toàn đội sẽ có dịp dự khán trận chung kết Cúp Liên đoàn Anh giữa Man City và Wigan tại sân Wembley.

Giải 6v6 Budweiser tổ chức tại TP.HCM. Ảnh: PV

HLV đội Tân Hoàng Long, ông Võ Minh Huy cho biết: “Công ty tổ chức sự kiện, đại diện Budweiser Việt Nam giải quyết không thiện chí. Họ rất thiếu trách nhiệm với đội bóng. Chúng tôi lặn lội từ Nha Trang vào TP.HCM, đứng chờ vật vờ tại sân bay Tân Sơn Nhất hàng giờ liền mà không có người của đơn vị tổ chức ra đón. Rồi giờ chót thông báo không xin kịp thủ tục visa. Vì sao chỉ đội bóng chúng tôi ở lại trong khi những thành viên khác của đoàn gồm các khách hàng Budweiser và giới truyền thông đều được thông quan trước đó một ngày?”.

Trong buổi làm việc với đại diện đơn vị tổ chức vào sáng qua, ông Huy cho biết công ty tổ chức sự kiện, đại diện Budweiser Việt Nam đưa ra hàng loạt lý do không thật thuyết phục. HLV Võ Minh Huy bức xúc: “Họ nói không đi dịp này có thể chọn thời điểm khác. Nhưng chúng tôi tham dự giải đại diện Việt Nam đi đá bóng chứ không phải để đi du lịch đơn thuần chúng tôi có rất nhiều cách để đi. Và điều quan trọng là lời hứa khi chúng tôi cùng hàng trăm đội bóng nhọc công tập luyện thi đấu cho giải này với thông báo rất kêu là ĐẠI DIỆN VIỆT NAM THAM DỰ VỚI CÁC ĐỘI TUYỂN TRÊN THẾ GIỚI. Đội Tân Hoàng Long chúng tôi mất rất nhiều công sức, tiền bạc ra tập luyện, giành chức vô địch chỉ muốn đại diện bóng đá Việt Nam sang Anh thi đấu cùng bạn bè quốc tế chứ không phải chúng tôi ham sang Anh đi du lịch. Chúng tôi bỏ cả công việc làm ăn để nhận lại sự không tôn trọng của người ta hay sao…”.

Trong khi cả đoàn đã sang Anh thì riêng đội bóng - những nhân vật chính - lại ở nhà. Ảnh: MINH QUANG

Ngoài ra, đơn vị tổ chức còn đưa ra nhiều lý do như Tân Hoàng Long nộp hồ sơ trễ, phía Đại sứ quán Anh tại Thái Lan trả lời các thành viên đội bóng không có tài sản bảo lãnh. Đại diện đội bóng “vặn” lại tại sao nhà tổ chức không thông báo sớm để bổ sung các thủ tục thì đại diện đơn vị tổ chức đều không trả lời được câu hỏi này.

HLV Võ Minh Huy khẳng định: “Trường hợp nếu Budweiser không thực hiện đúng cam kết đưa Tân Hoàng Long sang Anh thi đấu, chúng tôi sẽ kiện ra tòa để đòi lại công bằng chứ không chấp nhận kiểu tổ chức thiếu trách nhiệm và “đem con bỏ chợ” như thế này…”.

16 giờ chiều qua, đại diện Budweiser đã chính thức trả lời không xin được visa vào Anh cho các thành viên đội bóng. Điều này đồng nghĩa đội bóng vô địch 6v6 Tân Hoàng Long chính thức khép lại giấc mơ đến Anh.

Đại diện BTC: “Không thể tiết lộ trong thời điểm này!”

Pháp Luật TP.HCM đã tìm gặp đại diện phía đơn vị tổ chức tìm hiểu thêm thông tin sự việc. Phụ trách maketing Budweiser Việt Nam, bà Dương Thị Kiều Linh cho biết: “Tôi nắm rõ sự việc nhưng không thể tiết lộ trong thời điểm này. Người phát ngôn chính thức là Giám đốc Budweiser Việt Nam Michael Gunn hiện không có mặt tại Việt Nam. Có thể hẹn anh vào tuần sau, ông Michael Gunn sẽ có thông cáo báo chí rõ ràng về toàn bộ sự việc này”.

Treo đầu dê...

Trận chung kết 6v6 Budweiser Việt Nam 2013, Tân Hoàng Long xuất sắc vượt qua TDW tỉ số 3-2 (hòa 1-1) sau loạt sút luân lưu cân não để trở thành đội bóng đại diện Việt Nam giành vé đi London tham dự vòng chung kết trên sân Wembley cùng các đội khác trên toàn cầu.

Năm 2010, CLB bóng đá Tân Hoàng Long (tiền thân là Quang Huy Mobile) từng giành suất đi Nam Phi và đoạt ngôi á quân sau khi để thua Brazil trong trận chung kết.

MINH QUANG