Chỉ có vài ngày hội quân và hai ngày tập luyện chính thức là vào giải, thầy trò Mai Đức Chung có sự chuẩn bị gấp gáp nhất từ trước đến nay. Nguyên do thất bại của đội U-22 Việt Nam khiến HLV Hữu Thắng từ chức và ông Chung bất đắc dĩ phải lên thay cầm quân tiếp tục chiến dịch Asian Cup 2019 với mục tiêu vào vòng chung kết. Tín hiệu vui nhất của đội tuyển quốc gia trước trận làm khách Campuchia là tinh thần thoải mái đã trở lại nơi các cầu thủ trẻ vừa trải qua cú sốc mạnh bị loại ở vòng bảng SEA Games 29.

. Phóng viên: Chưa từng có bất cứ đội tuyển Việt Nam nào hội quân tập luyện một cách vội vàng và bước vào trận đấu sân khách Campuchia với nhiều bất lợi như thế. Ông có cảm giác gặp nhiều khó khăn?

+ HLV Mai Đức Chung: Cái khó lớn nhất của các tuyển thủ Việt Nam là phải chơi trên sân cỏ nhân tạo chứ không phải mặt sân cỏ quen thuộc. Tuy nhiên, chúng tôi đã dần thích nghi trong các buổi tập vừa qua và tất cả đã sẵn sàng. Mục tiêu của đội tuyển Việt Nam là giành chiến thắng trên đất Campuchia để tìm cơ hội vào sâu ở đấu trường Asian Cup 2019.

. Ông có thấy mình gan dạ khi chấp nhận nhảy vào lửa chữa cháy cho VFF, trong khi bản thân xa rời các đội tuyển bóng đá nam lâu rồi?

+ Bóng đá như cuộc sống, phải cố gắng thôi! Làm việc ở đâu cũng phải chấp nhận thử thách. Tôi không huấn luyện đội tuyển nam một thời gian nhưng thực tế rất nhiều cầu thủ từng là học trò và bản thân tôi vẫn thường xuyên theo dõi họ tại các giải đấu. Tôi may mắn có những sự hỗ trợ rất tốt từ phía các lãnh đội, HLV của CLB nên có thể nắm bắt rõ tình trạng phong độ của cầu thủ. Đến giờ phút này tôi rất yên tâm về học trò, không ai gặp vấn đề sức khỏe.

‘Các cầu thủ trẻ đã hết sốc!’ - ảnh 1
HLV Mai Đức Chung hy vọng làm sống lại những cái tên đã cũ trên đội tuyển. Ảnh: CTV

‘Các cầu thủ trẻ đã hết sốc!’ - ảnh 2
Lần gặp lại Campuchia tại Phnom Penh ngày 5-9, cả hai đội chắc chắn sẽ khác rất xa so với SEA Games 29. Ảnh: HUY PHẠM

. Ông vừa có công giúp đội tuyển nữ Việt Nam vô địch SEA Games 29 nhưng ai cũng biết đặc thù huấn luyện bóng đá nam rất khác nữ?

+ Tôi có kinh nghiệm và phương pháp riêng của mình. Quan trọng là khi chấp nhận huấn luyện đội tuyển Việt Nam, tôi luôn có một niềm tin mãnh liệt vào cầu thủ. Tôi thấy được sự khao khát cống hiến của họ với những nỗ lực hết mình trên sân tập. Các cầu thủ trẻ hòa nhập rất nhanh với lứa đàn anh và trong đội luôn duy trì tính đoàn kết cao.

. Campuchia dưới góc nhìn của ông ra sao và đội tuyển Việt Nam có đủ sức thắng chủ nhà như lứa đàn em vừa đá thắng ở SEA Games 29?

+ Dĩ nhiên chúng tôi bất lợi hơn khi phải chơi trên sân khách dưới áp lực của hàng chục ngàn khán giả Campuchia. Mỗi sân chơi có những nét đặc thù khác nhau. Vấn đề là các cầu thủ sẽ thể hiện mình ra sao nữa. Tôi tự tin có một dàn cầu thủ già dặn kinh nghiệm như Văn Quyết, Vũ Minh Tuấn, Hoàng Thịnh, Huy Hùng… bên cạnh các tài năng trẻ vừa có một số thành công nhất định.

Quên đi nỗi buồn SEA Games

HLV Mai Đức Chung cho biết những cầu thủ U-22 gần như đã trút bỏ hết nỗi buồn thất bại ở SEA Games vừa qua. “Ban huấn luyện luôn sâu sát an ủi, động viên tinh thần các cầu thủ trẻ quên đi nỗi buồn tại SEA Games và tập trung hết sức cho sân chơi mới Asian Cup” - ông Chung tiết lộ. “Qua những buổi tập, tôi cảm nhận rõ những nụ cười, sự hưng phấn đã trở lại với họ. Cầu thủ trẻ cởi bỏ tâm lý nặng nề sau thất bại sẽ dễ dàng vượt qua thách thức trong cuộc đối đầu nhiều khó khăn ở Campuchia”.