Các CLB V-League ‘khóc ròng’ vì sân bóng đóng cửa

ANH NHẬT
1  2  3  4  5

Thứ Bảy, ngày 29/2/2020 - 17:39

(PLO)- Ban điều hành các giải vô địch quốc gia VPF sau rất nhiều cân nhắc, tính toán lịch thi đấu sửa đổi chính thức của mùa giải mới cũng đã công bố kèm theo “tâm thư” mong các CLB chia sẻ về việc vòng 1 V-League sẽ diễn ra không khán giả.

Ngày 3-1, trận Siêu cúp quốc gia sẽ diễn ra trên sân Thống Nhất giữa hai đội TP.HCM và Hà Nội lúc 16 giờ 30, không có khán giả. Ngày 6-3, bóng V-League sẽ lăn trên sân cỏ khắp cả nước trong hoàn cảnh tương tự bởi các nhà làm giải lo ngại dịch COVID-19. Theo VPF, đây là một việc không ai mong muốn nhưng cần thiết trong bối cảnh này. Trong khi đó, các vòng sau sẽ tùy thuộc vào tình hình để BTC ra quyết định tiếp theo.

Có lẽ mọi người hâm mộ bóng đá nước nhà hẳn đều hiểu rõ cái khó của mọi nhà tổ chức các giải thể thao nói chung, bóng đá nói riêng trong tình hình hiện tại. Trong khi cả nước đang vô cùng quyết tâm để chống dịch, khống chế từ gốc những nguy cơ lây lan, ngăn chặn khả năng bùng phát bằng tất cả biện pháp có thể, với sự vào cuộc của mọi giới, thì thể thao nói chung và bóng đá nói riêng không thể đứng ngoài cuộc.

Các CLB V-League ‘khóc ròng’ vì sân bóng đóng cửa - ảnh 1
Trận Siêu cúp chiều 1-3 giữa hai đội TP.HCM và Hà Nội sẽ diễn ra trên sân Thống Nhất không có khán giả. Ảnh: NGỌC DUNG.

Trên tinh thần chỉ đạo của Chính phủ cũng như công văn của Bộ VH-TT&DL và Tổng cục TDTT, mùa giải bóng đá chuyên nghiệp 2020 dự kiến khởi tranh trong tháng 2 đã dời lại đến ngày 28-2 mới ấn định lịch thi đấu mới và theo đó, vòng 1 V-League khai mạc từ ngày 6-3.

Thông báo số 1 của Ban điều hành giải cũng nêu rõ những vấn đề quan trọng kèm theo, đáng chú ý nhất là vòng đầu tiên (từ ngày 6 đến ngày 8-3) sẽ diễn ra trong điều kiện không khán giả (tương tự trận Siêu cúp quốc gia). Không những thế, hàng loạt các biện pháp nằm trong quy định về phòng chống dịch COVID-19 cũng áp dụng đối với mọi thành viên tham gia các trận đấu, mọi thứ đều rất cụ thể.

Rõ ràng bóng đá không có khán giả trên các khán đài thì hẳn nhiên mất đi phần lớn ý nghĩa của nó đối với xã hội. Nhưng đây là việc bất đắc dĩ, vì các giải không thể cứ chờ cho hết dịch trong lúc các CLB đã dành thời gian chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ, cả việc bán vé năm cho giới hâm mộ nhưng giờ lại đóng cửa sân.

Các CLB V-League ‘khóc ròng’ vì sân bóng đóng cửa - ảnh 2
Ban tổ chức thông báo vòng 1 V-League 2020 diễn ra từ ngày 6-3 không có khán giả... 

Các CLB V-League ‘khóc ròng’ vì sân bóng đóng cửa - ảnh 3
... và điều này sẽ khiến cho bầu không khí trên sân kém vui. Ảnh: ANH MINH

Không những thế, hệ thống các giải quốc nội còn liên quan tới các giải quốc tế (như AFC Cup, ASEAN Champions League dự kiến từ năm nay) và đội tuyển quốc gia. Nếu các cầu thủ không thi đấu ở CLB, không được rèn luyện, làm sao các CLB đại diện Việt Nam có thể thi đấu tốt ở các giải quốc tế trong điều kiện chỉ tập chay hoặc đấu vài trận giao hữu?

Mùa giải mới, vì vậy vẫn cần khởi tranh để đảm bảo hai yêu cầu chính: Tiến độ (quỹ thời gian) và chuyên môn (chất lượng của các đội bóng). Còn chuyện khán giả, thì trước mắt, người hâm mộ đành bằng lòng với việc theo dõi các trận đấu và cổ vũ cho đội bóng mình yêu thích qua truyền hình và các phương tiện truyền thông. Ngành giáo dục cũng đã áp dụng biện pháp học trực tuyến; đây đó tổ chức nhiều cuộc họp… online và cũng là những giải pháp để vẹn cả đôi đường.

Sự an toàn của mỗi người và an ninh của xã hội, đất nước mới là quan trọng nhất. Chúng ta hãy cùng chia sẻ với những khó khăn của các nhà tổ chức, các địa phương, các CLB. Mùa giải mới vẫn sẽ khởi tranh, theo một hình thức tuy có khác lạ nhưng cần thiết.

Mong các CLB có sự khởi đầu tốt, dù bầu không khí không thể tưng bừng như mọi năm. Cả mùa giải là một hành trình dài. Và mọi thứ đều mới chỉ bắt đầu…

ANH NHẬT

ĐỌC THÊM

Video: Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Cần Thơ mạnh mẽ hơn nữa

(PLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi ý chính quyền Cần Thơ phải truyền cảm hứng cho mọi người dân tham gia vào công cuộc xây dựng, trước mắt là xây dựng thôn xã, quận huyện của mình giàu đẹp và muốn vậy thì phải có quy hoạch tốt mới có dự án tốt, từ đó có nhà đầu tư tốt.