Nhật tính phương án ‘rải’ Olympic khắp đất nước

THANH PHƯƠNG
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 29/4/2021 - 11:44

(PLO)- Phương án này có thể là "con dao hai lưỡi"...

Làn sóng dịch COVID-19 đang bùng phát dữ dội ở châu Á, trong đó có Nhật và cụ thể là Tokyo khi chưa đầy ba tháng nữa Olympic sẽ khai cuộc.

Tuy nhiên tình hình dịch bệnh quá căng, khiến chủ nhà Nhật Bản nghĩ đến phương án “rải” các cuộc tranh tài Olympic ra khắp đất nước thay vì tập trung ở Tokyo.

Nhật tính phương án ‘rải’ Olympic khắp đất nước - ảnh 1
Chủ tịch IOC Thomas Bach (trái) và Thủ tướng Nhật Suga đang trong thế "tiến thoái lưỡng nan". Ảnh: AFP

Hàng chục ngàn người khắp thế giới tập trung về thủ đô nước Nhật tranh tài quả là điều quá nguy hiểm. Dịch bệnh có thể bùng phát và vỡ trận bất cứ lúc nào và sẽ mang lại một thảm kịch hết sức nguy hiểm giữa lúc vaccine ngừa COVID-19 cho nhân loại đang thiếu trầm trọng và Ấn Độ bùng phát dịch dữ dội.

Nay chủ nhà Olympic Tokyo đang nghĩ đến phương án phân tán các địa điểm thi đấu, điều này đồng nghĩa với việc con người, nhất là người nước ngoài bớt tập trung tại một địa điểm (Tokyo) làm nguy cơ dịch bệnh lớn hơn.

Hàng ngàn thị trấn, thành phố, nhiều địa điểm khác của Nhật có cơ sở thi đấu đạt chuẩn quốc tế nên Nhật nghĩ đến phương án phân tán các môn, thậm chí là vòng loại của nhiều môn được thi đấu ở những địa điểm cách xa nhau để đảm bảo giãn cách xã hội ngừa dịch bệnh.

Tuy nhiên đây cũng có thể là “con dao hai lưỡi” nếu mầm bệnh có sẵn trong các VĐV nước ngoài thì có thể nó lây lan toàn nước Nhật.

Một diễn biến khác cho biết, phía chủ nhà Nhật và IOC đề nghị các chuyên gia y tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra quan điểm về Olympic Tokyo, song tổ chức này từ chối vai trò mang tính quyết định của mình.

THANH PHƯƠNG

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

ĐỌC THÊM

Thầy trò ông Park làm nóng với đối thủ mạnh ở UAE

(PLO)- Trong kế hoạch chuẩn bị cho đội tuyển Việt Nam thi đấu ba trận đấu còn lại trong khuôn khổ vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, VFF đã đạt thỏa thuận cùng đối tác về việc đá giao hữu với Jordan.

Khẩn: Tòa tạm dừng xét xử để chống dịch COVID-19

(PLO)- TAND Tối cao có công văn hỏa tốc yêu cầu kể từ ngày 12-5 đến hết ngày 31-5, những tòa đặt tại nơi đã có quyết định cách ly xã hội phải tạm dừng xét xử, trừ các trường hợp cấp bách.