Tuy nhiên đổ đèo cũng là thử thách không nhỏ đối với các VĐV, nhất là những tay đua chưa vững về kỹ thuật.

Thử thách đổ đèo Phượng Hoàng, xuôi về phố biển - ảnh 1
Đổ đèo đòi hỏi các VĐV nắm vững về kỹ thuật.

Nói về độ “lì” khi đổ đèo, tay đua từng bốn lần đoạt áo xanh Cúp Truyền hình TP.HCM Lê Văn Duẩn, Mai Công Hiếu được xếp vào tốp VĐV có “số”. Do sở trường chuyên trị nước rút, nên leo đèo gần như là khắc tinh đối với Duẩn. Thế nhưng với việc lấy sở trường bù sở đoản khi đổ đèo, Lê Văn Duẩn không ít lần gây bất ngờ cho các đối thủ mạnh về đèo trên các cung cao Tây Bắc.

Thử thách đổ đèo Phượng Hoàng, xuôi về phố biển - ảnh 2

Thử thách đổ đèo Phượng Hoàng, xuôi về phố biển - ảnh 3
Cựu tay đua Lê Văn Duẩn được làng xe đạp biết đến là một trong những VĐV đổ đèo cừ khôi. ẢNH: PHẠM HUY

Theo chia sẻ của cựu tay đua người Hóc Môn, kỹ thuật vào cua, bỏ yên, thu gọn người vào thân xe, làm chủ tay lái… là những điều cần thiết. Tuy nhiên để tạo được tốc độ lớn khi đổ đèo, các VĐV cần có thêm sự dũng cảm. Yếu tố chính mà không phải VĐV nào cũng rèn luyện và vượt qua được giới hạn này.

Từ những phân tích trên, hành trình đổ đèo Phượng Hoàng tại chặng 12 (TP Buôn Ma Thuột - Nha Trang, cự ly 190 km) diễn ra sáng nay (31-5) nhiều khả năng sẽ tách đoàn đua ra thành nhiều tốp, kéo theo những diễn biến hấp dẫn về chuyên môn.

Thử thách đổ đèo Phượng Hoàng, xuôi về phố biển - ảnh 4
Tay đua Ngô Văn Phương (Hà Nội) ăn mừng chiến thắng chặng 11. ẢNH: HUỲNH VĂN THUẬN

Kết quả ở chặng thi đấu 11 (50 km vòng quanh TP Buôn Ma Thuột), cựu tuyển thủ quốc gia Ngô Văn Phương (Hà Nội) thực hiện pha bứt tốp ngoạn mục, một mình một ngựa giành chiến thắng sau 1 giờ 20’26”.

Như vậy sau 11 chặng, cục diện không có sự thay đổi khi Nguyễn Tấn Hoài (Dược Domesco Đồng Tháp) củng cố vững chắc ngôi đầu hai giải thưởng áo vàng, áo xanh. Áo trắng tạm thời thuộc về Nguyễn Văn Bình của MM Mega Market.

Trên bảng tổng sắp đồng đội, các tay đua TĐ Lộc Trời An Giang giữ ngôi đỉnh bảng, xếp trên các đối thủ Bikelife Đồng Nai, Dược Domesco Đồng Tháp và đội TP Hồ Chí Minh.