Các ông bầu Việt đầu tư cho bóng đá ngoại
(PL)- Bầu Hiển từng đầu tư cho đội SHB Champasak, còn bầu Đức từng là ông chủ đội Hoàng Anh-Attapeu đá giải Lao League nổi đình nổi đám.

Tại V-League các đội bóng của bầu Hiển và HA Gia Lai của bầu Đức luôn được người hâm mộ quan tâm bởi sự mát tay và cả trách nhiệm với bóng đá trẻ. Còn tại giải chuyên nghiệp Lào (Lao League) hai ông bầu trên cũng có đội từng dẫn đầu thuyết phục là Hoàng Anh-AttapeuSHB Champasak và đã vô địch thuyết phục.

Chính vì thế mà bầu Đức mới đây hóm hỉnh nói sau khi ông bỏ V-League và đưa quân sang chơi các giải vô địch ở Đông Nam Á như Lào, Myanmar rồi cũng có ngày HA Gia Lai dự cúp AFC và gặp lại các đồng nghiệp Việt Nam bên hai bờ chiến tuyến.

Chuyện bầu Hiển, bầu Đức đầu tư cho CLB nước ngoài đã từng là “đề xuất” của bầu Kiên cách đây bảy năm trong lần ông “cướp diễn đàn” ở cuộc họp tổng kết V-League của VFF. Tại cuộc họp đó ông từng lớn tiếng tố cáo những bất hợp lý của tổ chức này. Cũng từ đó, báo Pháp Luật TP.HCM đứng ra thực hiện hội thảo “Các ông bầu làm bóng đá” tạo tiếng vang lớn vào năm 2012. Tại hội thảo này (có ông Lê Hùng Dũng khi đó là phó chủ tịch VFF tham dự), các ông bầu yêu bóng đá vạch ra hướng đi cho bóng đá Việt Nam và bầu Kiên một lần nữa gây sốc với ý tưởng khai sinh giải Super League song song với V-League để cạnh tranh sòng phẳng với V-League và lấy thước đo là khán giả, là sự quan tâm yêu thích của người hâm mộ.

Các ông bầu Việt đầu tư cho bóng đá ngoại - ảnh 1

Các ông bầu Việt đầu tư cho bóng đá ngoại - ảnh 2
Bầu Đức từng đầu tư cho đội Hoàng Anh-Attapeu vô địch  Lao League, còn bầu Hiển cũng từng có đội SHB Champasak  đá giải vô địch Lào.

Tất nhiên “đề xuất” thế nhưng ông Kiên cùng các ông bầu yêu bóng đá không muốn một quốc gia lại có hai giải cạnh tranh nhau hay các ông bầu đầu tư cho những CLB nước ngoài rồi mang về làm đối trọng với các CLB trong nước thuộc hệ thống VFF.

Nhưng phải thừa nhận “đề xuất” của bầu Kiên ngay lập tức có tác dụng và sau đó ông cùng một số người bạn như bầu Thắng, bầu Đức, bầu Tiến Anh… có chung chí hướng đã cho ra đời VPF từng bước tách bạch khỏi VFF để khỏi mang tiếng vừa đá bóng vừa thổi còi.

Nghiệt ngã là sau bảy năm, bầu Thắng đau lòng nhìn “đứa con” của mình và các cộng sự nuôi nấng sắp sửa trở thành “người lạ” hoặc quay về với kiểu “hồn VFF da VPF”.

Mới đây, bầu Thắng trong cuộc gặp gỡ bầu Đức đã hứa hẹn sẽ chung tay tiếp tục đào tạo trẻ một cách bài bản, phối hợp với các CLB nước ngoài nổi tiếng cỡ Barcelona, MU hay Juventus. Bên cạnh đó, bầu Đức còn vẽ ra viễn cảnh đưa HA Gia Lai đá giải vô địch một số nước Đông Nam Á hoặc gom đội mạnh nhất chơi ở Myanmar.

Bầu Đức tiết lộ ông không muốn những cầu thủ được người hâm mộ Việt Nam yêu thích khoác áo các CLB nước ngoài đá Thai-League, Singapore League hay giải vô địch Myanmar, Lào… nhưng nếu buộc phải làm thế thì ông có thể làm được. Ông bật mí riêng tại giải vô địch Myanmar, mình đầu tư kinh doanh cả tỉ đôla nên không khó xin tài trợ cho họ lẫn đưa nhiều cầu thủ HA Gia Lai sang lập đội và chơi bóng tại đấy.

Ông bầu phố núi hóm hỉnh nửa đùa nửa thật: “Tôi nghĩ HA Gia Lai đá giải Myanmar sẽ rất vui nhộn. Chúng tôi giúp đội bóng đến gần hơn với các kiều bào đang sinh sống tại đây và mỗi trận đấu còn là điểm hẹn cho du học sinh, người Việt Nam làm ăn ở Myanmar có một không gian sinh hoạt thú vị. Đấy là chưa kể mỗi cuối tuần, những người yêu mến HA Gia Lai còn tổ chức tour du lịch khám phá Myanmar kết hợp xem các cầu thủ Xuân Trường, Công Phượng, Văn Toàn… thi đấu thì hay nhỉ? Giả sử HA Gia Lai vô địch, các cầu thủ còn có thể gặp lại đồng nghiệp cũ trên sân cỏ Việt Nam ở đấu trường AFC Cup chắc hẳn sẽ hấp dẫn rất đông khán giả đến sân”.

Ý tưởng của các ông bầu đã hình thành ở sân chơi… futsal

Bầu Kiên và một số ông bầu khác từng muốn tổ chức giải riêng để phản đối những bất cập ở VFF nhưng rồi họ không làm thế nhằm gây tác động không tốt đến hình ảnh của một tổ chức xã hội. Bảy năm sau, ý tưởng của các ông bầu đã hiện thực hóa qua sân chơi của futsal với sự trợ giúp của Ủy viên Thường trực VFF Trần Anh Tú cùng giải VFL (Vietnam Futsal League). Tuy nhiên, giải này vừa ra đời theo công nghệ giải trí… bóng rổ sau vòng bảng vừa kết thúc ngày 15-4 có thể phải đổi tên gọi để tránh nhầm lẫn với giải vô địch quốc gia chính thức do VFF tổ chức. VFL có những quy định riêng và thoáng hơn để thu hút khán giả lẫn tài trợ, với sáu đội bóng futsal mang tên của sáu đội bóng rổ cùng nhiều cầu thủ giỏi chia đều cho các đội dưới trướng một ông bầu.

GIA HUY - NHƯ QUỲNH