Cải tiến Europa League: Sẽ có thêm 2 trọng tài ở 2 cầu môn
Phạt đền hay không phạt đền, bóng đã lăn qua vạch cầu môn hay chưa? Rất nhiều những trường hợp khóc hận và gây tranh cãi như vậy trong lịch sử bóng đá thế giới hy vọng sẽ được khắc phục ở Cúp UEFA mùa tới với phương án sáu trọng tài cho một trận đấu.

Theo đó, mỗi trận sẽ bổ sung thêm hai trợ lý trọng tài giám sát ở sau hai cầu môn, giúp cho trọng tài chính đưa ra quyết định chính thức. Hai trợ lý này sẽ quán xuyến khu vực cầu môn và vòng cấm địa để tránh những tranh cãi thường xảy ra.

Phương pháp trên năm rồi đã được UEFA cho thử nghiệm đạt kết quả tốt tại vòng loại giải U-19 châu Âu ở Cyprus, Slovenia và Hungary. Chính Chủ tịch UEFA Michel Platini là người đưa ra sáng kiến này thay cho đề nghị quay chậm băng ghi hình tại chỗ cho trọng tài xem như ở môn quần vợt. Theo ông Platini, việc sử dụng băng video không khả thi vì làm gián đoạn trận đấu, gây “mất không khí” cho cả cầu thủ lẫn khán giả. Chủ tịch Platini hy vọng mô hình “bộ lục” thay vì “bộ tứ” trọng tài sẽ được áp dụng cho Euro 2012 tại Ukraine và Ba Lan.

Ngoài ra, Cúp UEFA mùa tới còn một nét mới nữa là đổi tên thành Europa League với số đội tăng lên trên 150 CLB so với lâu nay chỉ 80 CLB (vào vòng đấu chính).

HUY KHANH