‘Cái uy’ của trọng tài
(PL)- Chuyện hai trọng tài từ chối làm nhiệm vụ trận lượt về tứ kết Cúp Quốc gia giữa Hà Nội và HA Gia Lai chiều nay (15-5) có nhiều điều đáng bàn. 

Dường như họ đang bị chi phối bởi một nỗi lo vô hình, dẫn đến sự hồi hộp, mất bình tĩnh ngay trước trận đấu.

Thực tế trọng tài Ngô Duy Lân làm nhiệm vụ trận lượt đi khá tốt khi đưa ra các quyết định chính xác và bản lĩnh. Lẽ ra điều này phải là tấm gương cho các “vua sân cỏ”, sao lại chẳng ai dám nhận làm nhiệm vụ? Dân trong nghề tiếc nuối từ khi cựu còi vàng Võ Minh Trí nghỉ cầm còi thì chẳng còn đàn em xứng đáng thay thế.

Có một sự khác biệt giữa trọng tài có bản lĩnh, dám đương đầu hoặc không. Mỗi khi đưa ra quyết định bị phản đối, trọng tài hay đi thụt lùi trông rất yếm thế, khác với trọng tài Võ Minh Trí sẵn sàng dừng lại chú ý quan sát từng động thái của từng cầu thủ, chả ai dám động đến cả. Trọng tài càng tháo lui, cầu thủ càng lấn tới.

Lâu nay “cái uy” của vua sân cỏ ở Việt Nam thường bị đánh mất. Bên cạnh đó, trong cơn bão mạng xã hội, mọi chuyện có vẻ đi quá xa, thật giả khó lường. Vì thế trận đấu lượt về chiều 15-5 giữa Hà Nội và HA Gia Lai sẽ hứa hẹn gay cấn, rất cần tổ trọng tài mạnh mẽ, không bị chi phối ít nhất từ mạng xã hội. Ở ngoài sân, bầu Đức hay bầu Hiển cũng chẳng cần những “tiếng còi méo” có lợi cho mình.

Rất hiếm khi bắt gặp trọng tài cứng cựa như tổ trọng tài Ngô Duy Lân điều khiển tốt trận đấu trong điều kiện dầu sôi lửa bỏng. Họ cần được bảo vệ và ít ra cũng nêu tấm gương sáng về bản lĩnh vốn đang rất thiếu thốn với trọng tài Việt Nam.

TẤN PHƯỚC