Mặc dù không bị cấm uống rượu trong làng, nhưng các VĐV chỉ được phép uống trong phòng riêng của họ và không ra ngoài khu vực chung hoặc công cộng để phòng chống dịch bệnh COVID-19. Những người có liên quan chắc chắn phải chịu các hình thức kỷ luật cứng rắn, thậm chí là cấm tham dự Olympic.

Tổng giám đốc Olympic Muto, cho biết nhiều VĐV, lãnh đạo đội và thành viên khác của đoàn thể thao có mặt tại công viên để uống rượu. Hiện tại, Ban tổ chức đang phối hợp với cảnh sát điều tra tình hình và dựa trên kết quả, Ban tổ chức có hành động thích hợp.

Cảnh sát điều tra VĐV và quan chức ăn nhậu trong làng Olympic - ảnh 1
Ông Muto cho biết sẽ trừng phạt những VĐV và thành viên đoàn thể thao ăn nhậu trong làng. Ảnh: CGI.

Theo đó, các VĐV vi phạm kỷ luật có thể bị loại khỏi cuộc chơi hoặc tùy vào mức độ, nhiều khả năng bị xử phạt nặng hơn, do không tuân thủ các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Ông Muto không tiết lộ chi tiết về số lượng VĐV tham gia cũng như quốc tịch của họ. Các nhà tổ chức cho biết các VĐV chỉ được phép uống rượu trong phòng của họ, chỉ khi ở một mình, tại khu phức hợp gồm 21 tòa tháp dân cư cạnh Vịnh Tokyo.

Ai cũng biết uống rượu, tiệc tùng là những đặc điểm bình thường của cuộc sống trong làng Olympic, khi các VĐV xả hơi sau nhiều năm tập luyện mệt mỏi và lúc kết thúc các cuộc thi của họ. Nhưng với việc Olympic Tokyo 2021 diễn ra không có khán giả và cần áp dụng các biện pháp quản lý chặt chẽ vì đại dịch, các VĐV đã phải xét nghiệm COVID-19 hàng ngày lẫn hạn chế trong một khu vực khép kín.

Cảnh sát điều tra VĐV và quan chức ăn nhậu trong làng Olympic - ảnh 2
Làng VĐV Olympic bên Vịnh Tokyo. Ảnh: CGI.

Một số VĐV đã lên mạng xã hội phàn nàn về sự buồn chán. Các nhà tổ chức cho biết dự định phát 150.000 bao cao su tại Thế vận hội, nhưng sẽ yêu cầu VĐV mang về nhà thay vì sử dụng trong làng.

Vì thế, một bữa tiệc nhậu ngoài trời tại làng VĐV bị cáo buộc đã phá vỡ các quy tắc nhằm hạn chế sự lây lan của COVID-19. Đáng nói là 11.000 VĐV tại Thế vận hội đã được cảnh báo trước việc uống rượu theo nhóm là vi phạm quy tắc.

Vừa có hai VĐV đoạt huy chương bị tước và không có giấy chứng nhận tham gia Olympic vì theo một chuyến du lịch trái phép bên ngoài ngôi làng. Vazha MargvelashviliLasha Shavdatuashvili đều giành huy chương bạc cho Gruzia trong môn judo, đã được nhìn thấy gần Tháp Tokyo khi cuộc thi của họ kết thúc, mà ông Muto nói là “vi phạm rõ ràng và nghiêm trọng” các quy định. Đại sứ quán Gruzia tại Tokyo sau đó lên tiếng xin lỗi về vụ việc.

Cảnh sát điều tra VĐV và quan chức ăn nhậu trong làng Olympic - ảnh 3
VĐV Judo của tuyển Gruzia bị tước huy chương bạc vì tham gia vào một chuyến du lịch ngoài làng. Ảnh: CGI

Các VĐV được lệnh nghiêm ngặt không ra ngoài “bong bóng” Olympic và hòa mình với những người sống ở Nhật Bản để tránh lây lan dịch bệnh.

Tokyo và phần còn lại của Nhật Bản đều đang ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 kỷ lục hàng ngày trong thời gian diễn ra Thế vận hội, tổ chức trong bối cảnh thành phố này và các tỉnh lân cận ban bố tình trạng khẩn cấp.

Số người có liên quan đến Olympic có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 tính từ ngày 1-7 đến nay đã tăng lên 264 và mới nhất là một VĐV ở lại làng nằm trong số 18 trường hợp mới.

Có đến 27 VĐV nằm trong số 264 trường hợp mắc bệnh, mặc dù không phải tất cả đều ở lại làng VĐV. Hiện có 108 du khách đến Nhật Bản dương tính với COVID, với 35 người trong số này được xác định sau khi xét nghiệm bắt buộc hơn 41.000 người khi đến các sân bay ở Nhật Bản.