Cầu thủ U-23 VN dính doping bị phạt triệu đô là bịa đặt
(PLO)- VFF khẳng định thông tin trên mạng xã hội cho rằng hai cầu thủ của đội tuyển U-23 Việt Nam phát hiện dương tính khi kiểm tra doping và bị phạt 1 triệu USD là sai sự thật.

Trong quá trình thi đấu vòng chung kết U-23 châu Á 2018, đội tuyển U-23 Việt Nam có 8 cầu thủ đã trải qua kiểm tra doping theo đúng quy định của BTC giải. Đó là Trương Văn Thái Quý, Nguyễn Quang Hải (sau trận đấu với U-23 Hàn Quốc), Nguyễn Văn Hoàng, Phạm Xuân Mạnh (sau trận đấu với U-23 Úc), Nguyễn Quang Hải và Nguyễn Thành Chung (sau trận tứ kết với U-23 Iraq), Đỗ Duy Mạnh, Nguyễn Phong Hồng Duy (sau trận bán kết với U-23 Qatar).

Cho đến thời điểm này, VFF không nhận được bất kỳ thông báo nào về kết quả kiểm tra doping của cả 8 cầu thủ này.

Cầu thủ U-23 VN dính doping bị phạt triệu đô là bịa đặt - ảnh 1
Duy Mạnh phải kiểm tra doping sau trận bán kết với U-23 Qatar theo quy định.

Tại các giải đấu của AFC, việc kiểm tra doping là điều rất bình thường, thuộc quy định của Điều lệ và do Tiểu ban phòng chống doping của AFC tiến hành bốc thăm để lựa chọn ngẫu nhiên hai cầu thủ sau trận đấu. Các cầu thủ sẽ được lấy mẫu nước tiểu để kiểm tra có sử dụng các chất trong danh mục cấm hay không.

Quá trình xét nghiệm cần mất khá nhiều thời gian vì phải đưa mẫu đi kiểm tra tại các phòng Lab do Ủy ban olympic quốc tế công nhận. Theo quy định, nếu AFC không thông báo về kết quả kiểm tra doping đồng nghĩa với cầu thủ bị xét nghiệm không có vấn đề gì liên quan đến doping.

Cầu thủ U-23 VN dính doping bị phạt triệu đô là bịa đặt - ảnh 2
Hồng Duy chơi rất hay ở trận thắng U-23 Qatar nhưng việc kiểm tra doping là bốc thăm ngẫu nhiên.

Ở vòng chung kết U-23 châu Á 2018, ngoài việc đảm bảo sức khỏe và nền tảng thể lực cho cầu thủ, ban huấn luyện và các thành viên bộ phận y tế tuyệt đối tuân thủ các quy định của luật chống doping quốc tế, hợp tác chặt chẽ với AFC để đảm bảo thực hiện tốt các quy định liên quan đến doping trong Điều lệ giải.

Danh mục thuốc, chất bổ dưỡng, đồ uống bổ sung… mang đi sử dụng tại vòng chung kết U-23 châu Á 2018 trước đó cũng đã được Ban y học VFF kiểm tra và phê chuẩn. Các cầu thủ chỉ được phép sử dụng thuốc và các sản phẩm hỗ trợ hồi phục khi và dưới sự cho phép của bác sĩ đội tuyển.

Đội tuyển U-23 Việt Nam đang tập trung tối đa cho trận chung kết với đội tuyển U-23 Uzbekistan, diễn ra lúc 15 giờ, ngày 27-1, vì vậy những thông tin không chính xác này không chỉ gây hoài nghi trong dư luận mà còn ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị của đội cũng như gây bất lợi về hình ảnh của đội tuyển nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung.

ANH NHẬT