Cầu thủ Việt học và hành ở trời Âu
(PL)- Sự thực dụng của những nhà cầm quân ở châu Âu không cho phép họ nhân nhượng khi quyết định cho hay không cho cầu thủ Việt ra sân…

HLV Johnny Jansen của đội Heerenveen nói rất rõ phải đến đầu năm sau hậu vệ trái Văn Hậu mới có thể ra sân chơi ở giải vô địch quốc gia Hà Lan. Ông cho rằng cầu thủ của Hà Nội bị gián đoạn về đội tuyển U-22 Việt Nam thi đấu SEA Games mất cả tháng trời và cũng cần phải học hỏi nhiều cả trong tập luyện lẫn nâng cao trình độ ngoại ngữ mới đáp ứng yêu cầu của Heerenveen.

Rõ ràng ông Jansen không bị chút áp lực nào về việc phải cho Văn Hậu ra sân khi chưa sẵn sàng về mọi thứ. Cầu thủ này có thể không thể thiếu trong đội hình HLV Park Hang-seo ở mọi cấp độ nhưng đá bóng ở châu Âu thì chưa.

Nhớ hồi Văn Hậu bất ngờ thông báo với ông Park sẽ sang Hà Lan ký hợp đồng với CLB Heerenveen, ông thầy Hàn đã sốt vó lo lắng vì khả năng anh không thể dự SEA Games. Ngay lập tức bầu Hiển đã giải tỏa mối lo cho ông Park là chắc chắn Văn Hậu trở về, không thì bỏ. Cũng may Heerenveen không e ngại sẽ vắng Văn Hậu như ông Park lo nên chẳng có gì khó khăn cả.

Cầu thủ Việt học và hành ở trời Âu - ảnh 1
Văn Hậu vẫn chưa có trận cầu chính thức trong màu áo CLB Heerenveen. Ảnh: CLB

Vấn đề của Heerenveen để cho Văn Hậu chơi bóng ở một trận chính thức của giải vô địch Hà Lan là không đơn giản, mặc dù anh chỉ ngắm nghía cạnh tranh với một đồng nghiệp cũng đá hậu vệ biên trái. Nó giống với trường hợp của Công Phượng có phụ lục với CLB Sint Truiden mỗi mùa cho đá 70% số trận nhưng họ không cho đá vẫn đành chịu. Thành tích của CLB là mối quan tâm hàng đầu của các HLV nên việc cho ai đá, ai nghỉ để đạt mục tiêu chiến thắng mới quan trọng, không phải bị sức ép ràng buộc trong hợp đồng với cầu thủ.

Dĩ nhiên, các CLB châu Âu không ngây ngô bỏ tiền ra mua ngoại binh về chỉ cho ngồi ghế dự bị. Bầu Đức, bầu Hiển cũng không thiếu tiền để đưa cầu thủ mình ra nước ngoài ngồi chơi xơi nước. Cái chính vẫn là trình độ chuyên môn và khả năng thích nghi của cầu thủ với môi trường bóng đá mới.

Công Phượng và Văn Hậu có thể “ngủ” ở những đội bóng châu Âu, như cách đùa của bầu Đức, mà vẫn thừa sức khoác áo đội tuyển quốc gia đủ cho thấy sự chênh lệch một trời một vực giữa các nền bóng đá.

Cầu thủ Việt sang châu Âu để học là một chuyện, còn có hành hay không là chuyện khác.

ĐĂNG HUY