Theo lịch đấu, thầy trò Park Hang-seo nghỉ trận thứ hai ngày 12-11 để chờ lượt tiếp theo gặp Malaysia ngày 16-11, sẽ nghỉ đúng một tuần.

Nhiều người nói lịch nghỉ ngơi dài sẽ làm lợi cho các tuyển thủ Việt Nam (VN) hồi phục thoải mái. Nó cũng giúp cho ban huấn luyện có nhiều thời gian nghiên cứu đối thủ, hoặc ông Park còn chọn giải pháp đưa trợ lý sang các sân Malaysia, Philippines thu thập thông tin thực tế hơn.

Thực tế học trò của thầy Park ở giải AFF Cup kỳ này trẻ trung và sung sức hơn nhiều giải trước. Bên cạnh đó, tất cả từng trải qua nhiều giải đấu lớn giúp cho họ tích lũy nhiều kinh nghiệm tự điều chỉnh bản thân. Cho nên khả năng hồi phục sức khỏe của các tuyển thủ sẽ nhanh hơn so với nhiều đối thủ khác.

Cầu thủ Việt Nam nghỉ nhiều, lợi hay hại? - ảnh 1
Thầy trò HLV Park Hang-seo có đến tám ngày nghỉ trước trận đấu thứ hai, trong khi Malaysia chín ngày đá ba trận. Ảnh: NGỌC DUNG

HLV Park Hang-seo có tám học trò trên 23 tuổi và 15 cầu thủ dưới 23 tuổi vừa chơi các giải trẻ châu Á. Theo thống kê, độ tuổi trung bình của đội tuyển VN là 23,69, chỉ cao hơn hai đội yếu nhất giải và trẻ nhất là Lào - 21,34 và Đông Timor - 20,56.

Thế nhưng ai cũng thấy mặt trái của việc nghỉ dài sẽ gây ảnh hưởng đến nhịp điệu chung về mọi mặt của đội tuyển VN, đặc biệt là ở trận quyết đấu Malaysia có tính quyết định ngôi nhất bảng A. Một tuần là quá dài khi quá trình chuẩn bị thể lực và tâm thế lẫn phong độ chọn đúng vào giai đoạn bóng lăn đồng đều. Hơn nữa, khả năng bắt nhịp của các tuyển thủ sẽ gặp sự khập khiễng dễ xảy ra trong trận đá với Malaysia, bởi trận ra quân thắng đối thủ yếu Lào chưa đạt đến cường độ chịu đựng cao.

HLV Park Hang-seo chắc chắn nhìn ra những ảnh hưởng đến các học trò do lịch nghỉ kéo dài và ông sẽ tìm ra những phương án tốt nhất giúp đội tuyển VN cân bằng trạng thái ngay trước trận đấu căng thẳng nhất vòng bảng.