(PL)- Đó là lời khẳng định của bầu Đức trong buổi lễ Công Phượng ký hợp đồng thi đấu một năm cho Sint Truiden. 

Bây giờ đến lượt tuyển thủ Đoàn Văn Hậu sang ký hợp đồng với CLB SC Heerenveen của Hà Lan. Thực tế chưa tuyển thủ Việt Nam nào ra nước ngoài đầu quân thành công cả. Nhưng họ phải đi, đi mãi mới thành đường.

Bầu Đức nói không sai. Từ thời Lê Huỳnh Đức đến Trùng Khánh Lifan, rồi Việt Thắng, Công Vinh sang Bồ Đào Nha, hay những Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng sang Nhật và Hàn Quốc cũng không thành công.

Mới nhất, hai tuyển thủ Việt Nam sang trời Âu thử thách là Công Phượng (Bỉ) và Văn Hậu (Hà Lan) còn nghiệt ngã hơn cả Hàn Quốc và Nhật Bản. Bởi các giải đấu của hai quốc gia này tập trung rất nhiều cầu thủ giỏi khắp thế giới tề tựu về làm bàn đạp tấn công vào các giải lớn châu Âu khác. Ở vùng châu Á, các cầu thủ Hàn Quốc và Nhật thường chắp cánh ước mơ chơi bóng châu Âu cũng từ giải Bỉ, Hà Lan.

Với bóng đá Việt Nam ở cái lần đầu tiên, cầu thủ rất cần đi trải nghiệm, phấn đấu hết mình không được thì trở về V-League, chẳng có gì mà ầm ĩ. Ai thành công mà không trải qua thất bại.

Dĩ nhiên, các cầu thủ Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng đầu quân cho CLB châu Âu sẽ phải phấn đấu nhiều lắm. Vì dinh dưỡng thời còn nhỏ của hầu hết cầu thủ đều rất kém, dẫn đến nền tảng thể lực và sức bền không tốt. Khi gặp nhịp độ tập luyện cao và cường độ thi đấu nặng, họ thường bị đuối.

Dư luận từng săm soi rất nhiều cầu thủ HA Gia Lai ra nước ngoài chơi bóng và thời gian tới cũng sẽ “quan tâm” Văn Hậu rất nhiều, đa phần “vẽ” lên một bức tranh xám xịt về tương lai những cầu thủ Việt Nam. Nhưng với Phượng hay với Hậu, việc họ “đi du học” và tiếp cận những điều hay lẽ phải ở các nền bóng đá tiên tiến sẽ rất tốt cho bản thân vì họ còn rất trẻ, tương lai do chính họ quyết định.

Tất cả đều vui vẻ, chấp nhận thách thức và trải nghiệm là điều tuyệt vời. Thậm chí nếu có quay về trong thất bại thì họ cũng chẳng có gì mà xấu hổ.

TẤN PHƯỚC