Chắc chắn Olympic Tokyo 2020 sẽ dời sang 2021
(PL)- Trưởng đoàn thể thao Úc tại Olympic 2020 Ian Chesterman lên tiếng với các VĐV Úc: “Hãy chuẩn bị tinh thần đi, Olympic 2020 sẽ chuyển sang năm 2021!”.

Khi mà Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng và mới đây chủ nhà Nhật tưng bừng đón ngọn lửa Olympic chuẩn bị rước ngọn lửa đi khắp nước Nhật, thì hai quan chức cao cấp nhất của thể thao Úc đều khẳng định Olympic Tokyo 2020 không thể diễn ra năm 2020. Hai thành viên đó là Trưởng đoàn thể thao Úc Ian Chesterman và Giám đốc điều hành Ủy ban Olympic Úc Matt Caroll.

Ông Chesterman nói với AFP rằng IOC đã tiến hành một cuộc họp trực tuyến thâu đêm và IOC đang đi đến quyết định hoãn sang năm 2021.

Chắc chắn Olympic Tokyo 2020 sẽ dời sang 2021 - ảnh 1
Hai quan chức cao cấp của thể thao Úc khẳng định sẽ hoãn Olympic Tokyo 2020 sang năm 2021. Ảnh: CTP

Nếu điều này là sự thật thì đây là quyết định được sự đồng thuận cao nhất của mọi giới. Cách đây một tuần, Thủ tướng Shinzo Abe của Nhật có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump để tìm một lời khuyên và ông Trump thẳng thắn nói hãy hoãn Olympic sang năm 2021. Sau đó, Thủ tướng Abe tiếp tục cầu cứu nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G7), tổ chức này cũng nêu quan điểm hoãn sang năm 2021 nhưng vẫn thòng thêm - G7 không quyết được vấn đề về Olympic.

Những ngày qua, IOC chịu áp lực cực lớn trước sức ép và lời đề nghị cũng như phản ứng lại việc chậm trễ đưa ra quyết định và có phần thuận theo hướng Olympic Tokyo 2020 vẫn diễn ra đúng thời gian như dự kiến.

Thể thao Canada từng lên tiếng: “Nếu Olympic vẫn diễn ra ngày 24-7, Canada sẽ không gửi đoàn VĐV đến dự Olympic lẫn Paralympic!”.

Trưởng đoàn thể thao Úc Ian Chesterman giải thích thêm: “Olympic không thể khai mạc ngày 24-7 được vì nhiều môn chưa kết thúc vòng loại Olympic và nạn dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành dữ dội, chưa kiểm soát được. Với nạn dịch đang diễn biến như thế này thì còn ai dám thi tài thể thao. Hiện nay giới VĐV đỉnh cao đang có một tâm lý rất bất ổn nếu đẩy họ ra tập luyện và thi đấu vì họ phải đối mặt với những thách thức và rủi ro cao độ. Thời điểm này họ cần ở nhà tránh bệnh dịch và bên cạnh gia đình và người thân”.

DUY ÂN