Anh không nổi tiếng bằng Robinho, người đã quyết không cùng Brazil đi Olympic. Và gánh xiếc rong kia vẫn có diễn viễn chính Ronaldinho trị giá 540 tỉ đồng (tiền chuyển nhượng từ Barca sang Milan mới đây). Nhưng nếu không có Diego, cũng có nghĩa là người hâm mộ Việt Nam lỡ dịp ngắm 1 ngôi sao đẳng cấp.

Lúc này đây Diego vẫn đang khoác trên mình chiếc áo vàng cùng đồng đội của anh tập luyện ở Singapore. Anh cũng có tên trong danh sách 18 cầu thủ sang Việt Nam rồi mới đi Trung Quốc. Diego không giống như Robinho ở Real, anh mặc xác sự níu kéo của CLB Weder Bremen (Đức) để lên tuyển.

Nhưng số phận của anh ở chiến dịch Olympic giờ lại không do anh quyết định. HLV trưởng Dunga cũng không. Nói như những người Brazil sùng đạo, chỉ có Chúa mới biết liệu anh có tiếp tục hành trình của mình hay sẽ phải về Đức.

Weder Bremen cách nay 2 ngày đã “rủ” thêm Schalke đệ đơn lên Tòa án Thể thao Quốc tế (CAS) để đòi lại Diego và Rafinha (Schalke) từ tay Brazil. Rafinha không nổi bằng Diego nhưng anh đang đếm số tiền nộp phạt hằng ngày, 25.000 euro tiền phạt cho 24 giờ vắng mặt ở Schalke.

Cũng chẳng phải chuyện mới, vì tranh chấp quyền sở hữu kiểu này nhì nhằng suốt tháng qua, nhưng đã mang lên CAS thì không còn đơn giản nữa. CAS không coi FIFA hay IOC (Ủy ban Olympic Quốc tế) là những tổ chức không thể xâm phạm. Họ mà quyết, tất cả phải nghe. CAS khẳng định Diego và Rafinha không thể đến Việt Nam và qua Trung Quốc, vì Olympic không nằm trong lịch thi đấu chính thức của FIFA là họ phải chịu.

Người Brazil cũng như phát sốt với sự kiện này. ĐT Olympic vàng xanh đang nín thở chờ. Họ đang đếm ngày, vì sớm là khoảng 1 tuần, hoặc trễ hơn là 2 tuần kể từ khi thụ lý, CAS sẽ ra phán quyết.

Khi tin dữ này phát đi cũng là lúc HLV Dunga công bố danh sách 4 cầu thủ dự bị, sẵn sàng được gọi thay thế cho các trường hợp nửa đường đứt gánh. Hy vọng là Diego sẽ yên ổn cho tới khi Olympic khai mạc, hoặc chí ít là sau trận đấu với ĐTVN 1-8 cũng được.

Theo T.P (TT&VH)