HLV Hoàng Văn Phúc tự hào rằng đội tuyển Việt Nam hiện tại có hơn 10 cầu thủ dưới 23 tuổi. Đấy là lực lượng của U-23 quốc gia chuẩn bị cho SEA Games 27 vào cuối năm nay tại Myanmar. Thế nhưng…

Trận thua Hong Kong 0-1 đội tuyển Việt Nam có đúng ba cầu thủ còn đủ tuổi đá SEA Games (Bửu Ngọc, Văn Quyết, Mạc Hồng Quân) còn trận thua UAE thì chỉ có Quyết và Quân.

Đội tuyển Việt Nam sau hai trận thua sắp bị loại. Nhưng cái chính là thu hoạch từ thất bại ở giải đấu này lại không phải “mẹ thành công” bởi tư tưởng “ăn xổi” và phó mặc cho may rủi. Thế nhưng không hiểu sao người ta lại đặt ra chỉ tiêu lấy vàng khi hầu hết cầu thủ tuổi U-23 đều không có chỗ đứng ở đội tuyển còn ở CLB thì người có, người không.

Gọi lên đội tuyển rất nhiều cầu thủ U-23 nhưng ra sân thì chỉ có Văn Quyết (ảnh) và Hồng Quân là đủ tuổi đá SEA Games. Ảnh: QUANG THẮNG

Cựu HLV đội tuyển Phan Thanh Hùng tiết lộ trong cái bản kế hoạch và mục tiêu trình cho LĐBĐ VN trước khi ký hợp đồng hồi năm ngoái, ông đã tính toán lộ trình đến SEA Games 27, AFF Cup 2014. Theo đó, HLV trưởng đội tuyển phải bảo đảm sử dụng các cầu thủ trẻ trong nhiều trận đấu cộng với cách tính toán chu kỳ thì chỉ hai mùa bóng thì bắt buộc dần thay thế bằng lứa cầu thủ mới.

Nghĩa là đội tuyển quốc gia thời điểm này phải là nhân tố chính của SEA Games và đấy cũng là nòng cốt của bóng đá Việt Nam chuẩn bị AFF Cup 2014. Tiếc là ông Hùng không còn cơ hội theo đuổi đội tuyển và kế hoạch của ông trở nên dang dở.

Lỗi này cũng không phải của HLV Hoàng Văn Phúc. Ông không có nghĩa vụ phải thể hiện tầm nhìn chiến lược bởi cái cách mời ông dẫn dắt đội tuyển quốc gia chỉ cho hai trận đầu vòng loại Asian Cup 2015 và với hai trận chào hàng đấy, ông buộc phải tính đến thành tích. Vì thế hàng loạt cầu thủ dưới 23 tuổi không có suất ra sân.

Cái thua của bóng đá Việt Nam không chỉ vì gãy ở Asian Cup mà còn để lại nhiều dự cảm bất an cho tương lai gần SEA Games vào cuối năm nay.

Những chướng ngại của mục tiêu vàng

- Không có đề án riêng nuôi U-23 để nâng cao chất lượng đội. Ngoài bốn trận còn lại của vòng loại Asian Cup, các cầu thủ U-23 cho mục tiêu vàng của SEA Games không còn giải cọ xát chất lượng nữa.

- Xuất phát điểm đã thua nhiều quốc gia trong khu vực đầu tư cho SEA Games. U-23 Malaysia tập huấn năm tháng tại Slovakia với kế hoạch đá 20 trận với các CLB hạng Nhất và những trận giao hữu với đội trẻ các CLB mạnh của Slovakia nâng lên tổng cộng 30 trận. Myanmar sẽ có những chuyến tập huấn tại Nhật, Thái Lan, Singapore, Indonesia.

- Mục tiêu vàng được đưa ra không dựa vào những luận chứng khoa học hay sự đầu tư cần thiết có chiều sâu mà chỉ là muốn vàng nên giao chỉ tiêu vàng.

T.PHƯỚC

CÔNG TUẤN