Chủ tịch FIFA khen bóng đá Việt Nam nức nở

TẤN PHƯỚC
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 9/2/2018 - 05:20

(PL)- Ba đời chủ tịch FIFA gần nhất, từ Joao Havelange, Sepp Blatter đến Gianni Infantino, ai cũng khen lấy khen để bóng đá Việt Nam (VN).

Những nhà làm bóng đá lâu năm nói đó là những lời khen xã giao bởi chẳng ai gặp một liên đoàn thành viên mà chê cả. Những người hiểu về các cuộc bầu bán thì nhắn nhủ rằng “nhiệm vụ” của các tân chủ tịch FIFA là phải đi các quốc gia ủng hộ mình, đặc biệt sau những cuộc bầu bán.

Ngày 8-2, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino sang thăm VN và khen VN có một nền bóng đá vĩ đại. Có lẽ ông dựa vào thành tích á quân mà U-23 VN vừa đạt được cùng cảnh tượng đón rước mừng công ngợp trời.

Ngôn từ ngoại giao thì rất dễ chịu nhưng chúng ta hiểu chúng ta hơn ai hết.

Một tờ báo châu Á đã liệt kê các quốc gia mà những chủ tịch FIFA đi qua và đến thăm thì tất cả đều được khen và ca ngợi. Còn nói về thành tích U-23 vào chung kết là “vĩ đại” thì đã có thống kê ông Gianni Infantino đến nhiều nước châu Á rồi khen hơn cả mức vĩ đại.

Thực tế lời khen của một quan chức đứng đầu tổ chức bóng đá thế giới rất bình thường, quan trọng là việc đón nhận và cả “sử dụng” lời khen đấy như thế nào.

Chủ tịch Gianni Infantino đã đến sân Mỹ Đình và đó là sân bóng quốc gia. Ông không có cơ hội đi thăm các sân bóng diễn ra giải chuyên nghiệp VN và chứng kiến những điều kiện sân bãi mà nhiều CLB VN không đủ chuẩn đá AFC Champions League. Tất nhiên là trừ khi đi kiểm tra sân, còn lại là đi xã giao thăm hỏi thì chẳng ông chủ tịch nào lại soi vào những mặt chưa được.

Sự hiện diện của người đứng đầu FIFA ở VN nên coi như một lời khen giúp chúng ta hưng phấn hơn. Vĩ đại hay không hoàn toàn phụ thuộc vào nền bóng đá VN và cách làm của chúng ta chứ đừng ngất ngây với lời khen xã giao.

Nên học người Nhật cách nhìn nhận đúng về bản chất của mình để rồi từ đó khắc phục và tiến lên. Đó là câu chuyện các quan chức bóng đá Nhật từng đến VN và chỉ mong có được nền bóng đá phát triển như VN thời bấy giờ (những năm 1950). Để rồi vài chục năm sau thì bóng đá Nhật vươn lên và đứng hàng đầu châu Á.

Cám ơn ông Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đến với bóng đá VN và có lời khen ngợi để động viên hơn là cứ ngây ngất với lời khen đấy rồi dùng đó để báo cáo thành tích thì sẽ rất nguy hiểm.

Ngày 8-2, lần đầu tiên đến VN với tư cách chủ tịch FIFA, ông Gianni Infantino có cuộc hội kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Sau đó, ông tới thăm và làm việc với Bộ VH-TT&DL và LĐBĐ VN, thăm các cơ sở vật chất của bóng đá VN như sân Mỹ Đình,  Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF... Tại đó, ông đã có buổi họp với lãnh đạo VFF liên quan kế hoạch phát triển bóng đá VN trong tương lai.

ĐT 

TẤN PHƯỚC

ĐỌC THÊM