Chung kết Confederations Cup, Brazil-Mỹ: Kèo trên bắt đầu sợ
Brazil được ví giống Barcelona, còn Mỹ thì giống Chelsea trong cuộc đối đầu giữa bóng đá nghệ thuật và bóng đá thể lực thực dụng.

ội Mỹ trước đương kim vô địch Brazil sẽ áp dụng chiến thuật phòng ngự chắc phản công nhanh như đã thành công trong trận đánh bại Tây Ban Nha. Ngoài ra, chắc chắn toàn đội Mỹ sẽ nghiên cứu thêm băng ghi hình mà Brazil nghẹt thở vào bán kết trong cuộc đối đầu với Nam Phi.

Mỹ chắc chắn sẽ quyết liệt trên phần sân nhà với hàng thủ dày và bọc lót có chiều sâu, không chừa khoảng trống cho Kaka và Robinho ở giữa sân và cả Maicon bên cánh.

Mỹ cũng sẽ tập trung cắt đứt các đường chuyền nhuyễn đan xen của các bậc thầy Samba bằng cách giữ cự ly chặt chẽ giữa hàng phòng ngự và tiền vệ. Chỉ có cách đó họ mới cắt đứt mối liên lạc giữa ba tuyến của Brazil. Từ đó chờ cơ hội phản kích nhanh và sắc như HLV Bradley chỉ rõ: “Chúng ta cứ kiên nhẫn chờ vì thế nào đối phương cũng sơ hở và lúc đấy chúng ta phải chớp thời cơ”.

Đội Mỹ hiện có đủ điều kiện để thực hiện ý đồ đó nhờ thể lực tốt, cầu thủ được nghỉ hơn một ngày. Hàng thủ ngày càng chơi tiến bộ với “trụ đồng” Oneyewu cao 1,93 m, nặng 95 kg án ngữ trước cầu môn của Howard dày dạn kinh nghiệm. Ngoài ra, Mỹ còn được sự bọc lót của đội trưởng Bocanegra vừa trở lại.

Chắc chắn HLV Bradley sẽ dùng lại sơ đồ 4-5-1, thay vì 4-4-2 quen thuộc để hạn chế sức tấn công của Brazil.

Trong khi đó thì HLV Dunga của Brazil khẳng định gặp lại Mỹ ở chung kết chắc chắn sẽ khó đá hơn rất nhiều so với trận vòng bảng đã hạ Mỹ 3-0. HLV này nhấn mạnh với các học trò: “Phải nhanh chóng mở tỷ số sớm để buộc các cầu thủ Mỹ dồn lên gỡ bàn chứ không thể để họ thực hiện ý đồ như từng đánh bại Tây Ban Nha”.

Mặt khác, HLV Dunga phải có biện pháp để khả năng sáng tạo của Kaka, Robinho, Fabiano phát triển hơn và ngẫu hứng hơn thay vì buộc họ phải bó khung với bài bản khô cứng.

Brazil muốn tránh vết xe đổ của Tây Ban Nha cần tạo ra những cú đột phá bất ngờ xuyên thủng hàng phòng ngự Mỹ để dứt điểm hoặc tạo ra những tình huống đá phạt.

Ưu thế đang nghiêng về Brazil nhưng nhìn vào nạn nhân Tây Ban Nha của Mỹ thì không ai dám khẳng định Brazil sẽ làm lại điều đã thực hiện ở lượt đi.

Mỹ không còn gì để mất trong khi Brazil lại sợ mất rất nhiều thứ.

Cầu thủ Mỹ: “Đá ở Nam Phi như đá ở quê nhà...”

Các cầu thủ Mỹ da màu đã nói lên cảm giác đó khi thi đấu ở Nam Phi. Tại đây đã gợi cho họ những kỷ niệm về cội nguồn châu Phi của mình cũng như tình cảm mà khán giả nơi đây dành riêng cho họ. Như Oneyewu gốc Nigeria nhắc tới bố mình từng đá bóng cho một CLB Nigeria và tin tưởng bà con mình ở Nigeria hạnh phúc khi thấy anh đá cho đội Mỹ. Riêng “thần đồng” Adu theo mẹ qua Mỹ khi tám tuổi vẫn không quên những ngày đá bóng đường phố ở Ghana...

HUY KHANH