Sau một lần xin ý kiến trực tuyến về phương thức thi đấu tập trung lượt đi V-League 2020 ở phía Bắc chỉ có 6/14 đội bóng ủng hộ, VPF tiếp tục họp bàn về thời điểm bóng lăn nhưng vẫn chưa thể quyết ngày khai cuộc trở lại.

Đại diện HA Gia Lai không tham dự cuộc họp này và chỉ có 13 lãnh đạo của CLB góp ý kiến về thời điểm bóng V-League sẽ lăn trở lại. Tất cả không tán thành cột mốc thời gian ngày 15-4 hoặc 1-5 vì không phù hợp trong bối cảnh toàn dân lo phòng, chống dịch bệnh. Các lãnh đội cho biết phải căn cứ vào tình hình của dịch, cùng sự cho phép của cơ quan chức năng mới có thể ra sân đá bóng.

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc VPF Trần Anh Tú thừa nhận: “Diễn biến dịch COVID-19 rất khó lường và chúng tôi đã tạm hoãn giải đến ngày 15-4 và dựa vào thời điểm này để đưa ra quyết định tiếp theo. Khó có thể đảm bảo sau ngày 15-4 giải sẽ tiếp diễn khi các CLB chưa có sự chuẩn bị tốt để trở lại ngay. Giả sử dịch bệnh đã kiểm soát thì VPF cũng chưa thể nào tổ chức được ngay vì chuyên môn chưa đảm bảo”.

Chuyện banh bóng khi cách ly toàn xã hội - ảnh 1
VPF họp trực tuyến với 13 CLB bàn chuyện bóng lăn (ảnh nhỏ) và các cầu thủ cùng bộ phận y tế ở hai vòng đấu không khán giả. Ảnh: N.DUNG - TR.ANH

Về việc tổ chức thi đấu cách ly tập trung ở bảy sân cỏ phía Bắc không khán giả, một số CLB đồng tình với điều kiện an toàn và khi các cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép tổ chức giải. Các đội B. Bình Dương, SHB Đà Nẵng, Nam Định, Quảng Nam phản đối tương tự HA Gia Lai.

Bầu Đức vẫn giữ nguyên quan điểm: “Chúng tôi không họp với VPF bàn chuyện đá bóng vì không đúng thời điểm. Lúc này ai lại đi bàn chuyện banh bóng khi cả nước lo chống dịch! Cuộc họp của VPF cuối cùng có giải quyết được gì đâu. Tôi đã nói khi nào hết dịch và Chính phủ cho phép đá bóng thì đá, vội gì. Các giải đấu lớn của thế giới còn hoãn một năm hoặc vô thời hạn có sao đâu. Các CLB cũng ý kiến chờ qua đại dịch mới tổ chức đá lại, không thì hủy luôn chả sao cả. Còn nếu các cơ quan chức năng đã công bố hết dịch, mọi hoạt động trở lại bình thường thì mắc gì phải đá tập trung cho khổ”.

Có cùng quan điểm với bầu Đức, đại diện hai đội bóng B. Bình Dương và SHB Đà Nẵng không chấp thuận phương án thi đấu cách ly tập trung ở phía Bắc của VPF vì ảnh hưởng quyền lợi của nhà tài trợ lẫn thiếu sự công bằng. Đại diện SHB Đà Nẵng đề xuất nếu lo ngại quỹ thời gian không đủ cho một mùa giải thì chỉ thi đấu một lượt vẫn đảm bảo cầu thủ hoạt động nghề nghiệp và lên đội tuyển quốc gia. SHB Đà Nẵng cũng mong muốn không có đội xuống hạng V-League 2020 để giảm bớt áp lực và tạo điều kiện cho cầu thủ nội thi đấu nhiều hơn.

Trong khi đó, đại diện CLB Quảng Nam cho biết việc V-League khởi động lại không quan trọng bằng quyết định của các cấp, ngành công bố hết dịch COVID-19. Đại diện CLB Nam Định đề nghị VPF lập nhiều phương án, có thể bắt đầu từ tháng 5, 6 hoặc tháng 7 đều phải tính toán kỹ cùng với việc hỗ trợ cho CLB trong mùa dịch.

Ông Trần Anh Tú cho biết dựa trên các ý kiến của đội bóng, VPF sẽ tổng hợp báo cáo VFF và căn cứ vào diễn tiến dịch bệnh COVID-19 sẽ tính toán xây dựng nhiều phương án thi đấu cho từng thời điểm.

Các CLB làm gì trong mùa dịch COVID-19?

Theo báo cáo từ phía các CLB, hiện nay công tác phòng, chống dịch COVID-19 đang được triển khai rất nghiêm túc. Hiện có ba CLB Hà Nội, TP.HCM và Than Quảng Ninh cho các cầu thủ dừng tập luyện tập trung, các cầu thủ về nhà, tự tập luyện. CLB thường xuyên giám sát, theo dõi cầu thủ tại địa phương và yêu cầu thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch của Bộ Y tế, báo cáo hằng ngày tình hình sức khỏe bản thân với CLB. Còn lại các CLB khác vẫn quản lý cầu thủ tập trung, không cho phép cầu thủ di chuyển, tiếp xúc với bên ngoài. Bên cạnh đó, các CLB đều thực hiện công tác tăng cường giáo dục ý thức và trách nhiệm của cầu thủ, giữ gìn sức khỏe của bản thân trong mùa dịch.