Thế nhưng cốt lõi trong trận thua đậm 0-3 của đội tuyển U-19 Việt Nam đơn giản do U-19 Nhật Bản quá mạnh, dù chỉ chơi bằng đội hình hai. HLV Hoàng Anh Tuấn giải thích cầu thủ của ông sau bốn trận luôn chơi hơn 100 tinh thần và sức lực thì đôi chân đã không còn sự thanh thoát.

Bên cạnh đó, U-19 Việt Nam không được đánh giá cao từ đầu giải và không đặt mục tiêu cụ thể nên khi lọt vào bán kết, một số cầu thủ bay bổng với chiến tích mà chưa kịp trở về mặt đất.

Chuyên gia lý giải trận thua của U-19 Việt Nam - ảnh 1
Ban huấn luyện U-19 Việt Nam luôn dõi theo sát sao các cầu thủ cả trên sân tập và những diễn biến tâm lý.

Chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương cho rằng đội tuyển U-19 Việt Nam sau bốn trận thắng CHDCND Triều Tiên 2-1, hòa UAE 1-1, hòa Iraq 0-0 và thắng Bahrain 1-0 ở tứ kết thì yếu tố bất ngờ không còn nữa. Ngoài ra, U-19 Việt Nam luôn vào trận với tư thế kèo dưới, chủ yếu chơi phòng ngự phản công và bốn bàn thắng ghi được đều là những cơ hội hiếm hoi.

Vì thế, U-19 Nhật Bản đã bắt bài và không quá khó để phá lối chơi của U-19 Việt Nam khi chỉ cần tăng tốc ở đầu mỗi hiệp là ghi bàn thắng.

Chuyên gia lý giải trận thua của U-19 Việt Nam - ảnh 2
Trước đối thủ quá lớn U-19 Nhật Bản, các cầu thủ trẻ Việt Nam đã hua đậm 0-3 ở bán kết giải U-19 châu Á

Chuyên gia Trịnh Minh Huế thì chia sẻ: “Rất nhiều các bạn hôm qua đầy phấn khích ca tụng U-19 Việt Nam thì hai hôm nay lại tâm sự đảo chiều, trích dẫn cả tài khoản AFC đánh giá rất thấp đội tuyển sau trận đấu với đội U-19 Nhật Bản.

U-19 Việt Nam vào tới bán kết do thể lực bảo đảm và ý chí thi đấu cao. Đội Nhật cũng hội tụ đủ hai yếu tố này nhưng kỹ chiến thuật họ vượt trội hẳn. Vì vậy diễn biến trận đấu ta thì vây kèm đánh chặn, cản phá, cướp bóng phản công; bạn thì càn lướt, bứt phá, tấn công dũng mãnh. Ta thua có thể còn nhiều hơn.

Rõ ràng sự cách biệt đẳng cấp đã có ngay từ trong đánh giá của đối thủ Nhật Bản (và Iraq) khi cho xếp đội hình dự bị vẫn thành công. Chúng ta phải chấp nhận đẳng cấp hơn hiện tượng.

Chuyên gia lý giải trận thua của U-19 Việt Nam - ảnh 3
U-19 Việt Nam vẫn có quyền ngẩng cao đầu với chiếc vé U-20 World Cup 2017

Có một điểm, ở những trận trước thể lực tinh thần đội ta sung mãn bao nhiêu thì ở trận cuối suy yếu không còn nhận ra. Không thấy điểm rơi phong độ, do không kịp hồi phục hay…

Và thật khó lý giải ở một trận đấu buộc phải thắng vậy mà khi bị thua 1 rồi 3-0 đến hết trận đấu, ta không hề dâng đội hình tấn công mà cứ quẩn quanh bên phần sân nhà. Như người bất lực buông xuôi. Cũng đá số trận như ta sao đội Nhật, Iran, Saudi Arbia sung mãn vẫn ghi bàn thắng rất cao.

Ban huấn luyện sẽ lý giải được điều này. Dẫu vậy, ở một nền bóng đá thấp mà Việt Nam có một đội vào U-20 World Cup 2017 là đáng tự hào”.