FIFA ra phán quyết CLB Hải Phòng phải đền bù 200.000 USD, tương đương 5 tỉ đồng cho Stevens Errol.

Nguyên do vụ việc là Errol xin CLB bản hợp đồng lao động để làm hộ chiếu cho con trai sinh tại Việt Nam nhưng không được đáp ứng. Cầu thủ này nổi nóng, chửi bới lãnh đạo CLB khiến bị kỷ luật nội bộ. Đầu tháng 2-2019, Errol trở về nước, gửi đơn kiện lên FIFA. Ngày 4-7, FIFA ra phán quyết CLB Hải Phòng vi phạm luật và phải đền bù cho Errol 200.000 USD. Hải Phòng có 45 ngày để thanh toán, nếu không muốn bị cấm chuyển nhượng ba năm, nặng hơn là cấm thi đấu.

CLB Hải Phòng không đồng ý và có ý định kiện ngược lại FIFA và Errol lên Tòa án Thể thao Quốc tế (CAS).

Tuy nhiên, rất khó cho Hải Phòng lội ngược dòng, nếu không muốn nói là không thể. Bộ phận pháp lý và lao động của FIFA rất chặt chẽ với đội ngũ luật sư rất giỏi tham gia vào vụ việc. Nên khi đưa ra phán quyết, FIFA dựa trên nền tảng chung của họ, không dựa vào luật pháp nước sở tại.

Trước đây, một vài CLB Thái Lan và Malaysia cũng khiếu nại phán quyết của FIFA tương tự trường hợp của Hải Phòng. Dĩ nhiên, chi phí cho một vụ kiện ngược là rất cao, có khi cao hơn gấp 5-6 lần số tiền bồi thường mà FIFA đã phán quyết, đồng thời cửa thắng gần như không có.

Chi phí ở đây gồm việc Hải Phòng phải cử người sang Thụy Sĩ hầu tòa. Nếu CLB phải mời luật sư giỏi của Thụy Sĩ, thậm chí phải thuê cả phiên dịch để làm việc trong các phiên tòa, số tiền tiêu tốn càng cao.

Cần biết hầu hết LĐBĐ các quốc gia thành viên đều có đại diện pháp lý ở FIFA nhưng khả năng can thiệp của họ vào cấp CLB là không nhiều. Nó chỉ mang tính chất thông báo, tiếp nhận những gì FIFA báo về mà thôi.