Tuần qua, FIFA ra thông báo gửi đến VFF và CLB Hải Phòng về phán quyết buộc CLB Hải Phòng phải bồi thường 200 ngàn USD (gần 5 tỉ đồng) cho cầu thủ Stevens người Jamaica, vì vi phạm hợp đồng lao động với cầu thủ này.

Mức án trên bao gồm 8 ngàn USD/tháng nhân lên 24 tháng (thời gian CLB Hải Phòng kỷ luật Stevens, không giải phóng hợp đồng, không đưa hợp đồng để cầu thủ này làm các thủ tục cần thiết). Ngoài ra, đội bóng này còn phải trả phí lót tay, lãi ngân hàng, phí xử kiện và phí tổn thất tinh thần cho cầu thủ Stevens.

Clip mà Stevens quay và phát lên mạng xã hội cũng như làm một trong những dữ liệu để kiện lên FIFA diễn ra ngay tại văn phòng CLB Hải Phòng vào tháng 8-2017, khi anh dẫn vợ con lên để đòi phía CLB Hải Phòng phải đưa cho anh một trong bốn bản hợp đồng mà anh đã ký với CLB này nhưng không được chấp thuận.

Đó là giọt nước tràn ly khiến cầu thủ người Jamaica này bỏ về quê nhà và quyết thuê luật sư kiện lê FIFA CLB Hải Phòng.

Clip gây sốc khiến FIFA phạt CLB Hải Phòng 200 ngàn USD  - ảnh 1
Stevens khi còn khoác áo Hải Phòng và là tiền đạo chủ lực và phán quyết của FIFA. Ảnh: QUANG THẮNG

Đến tháng 2-2019, đơn kiện của Stevens đã được FIFA tiếp nhận và ngày 4-7-2019 thì FIFA gửi thông báo buộc CLB Hải Phòng phải bồi thường những thiệt hại trong suốt hai năm qua của Stevens. Ngoài ra FIFA cũng dựa vào các cơ sở từ đơn kiện của Stevens mà giải phóng hợp đồng cho cầu thủ này mà không cần đến chữ ký từ phía CLB Hải Phòng.

FIFA còn thông báo CLB Hải Phòng có 45 ngày để thanh toán các khoản cho cầu thủ Stevens nếu không sẽ bị cấm chuyển nhượng ba năm và xa hơn nữa là cấm thi đấu.

Sau khi nhận thông báo, phía CLB Hải Phòng đã có văn bản giải thích với FIFA và cho biết nếu FIFA vẫn giữ nguyên quyết định thì CLB này sẽ gửi đơn kiện lên Tòa trọng tài thể thao quốc tế (CAS) tại Thụy Sĩ.