Thực ra chiến tích đánh bại Iran, Hàn Quốc của thuyền bốn nữ hạng nhẹ không quá bất ngờ bởi nó đã được hoạch định trong chiến lược trước khi đến với Asdiad 18. Bốn năm trước, tại Incheon (Hàn Quốc), rowing nữ VN cũng từng bước lên bục danh dự nhưng chỉ là chiếc HCB cùng nội dung.

Trong đội hình HCV Asiad 18, duy nhất còn lại tay chèo Phạm Thị Thảo. Cô gái người Thái Bình chính là người đội trưởng giàu kinh nghiệm nhất. Tuy nhiên, ít ai biết rằng khi làm quen với rowing, tay chèo cự phách 29 tuổi này suýt đuối nước ở Hồ Tây (Hà Nội) nếu không được các đồng đội ứng cứu kịp thời.

Trong sự nghiệp thu thập nhiều HCV khu vực và châu lục của mình, Phạm Thị Thảo từng mong ước trở thành tuyển thủ bóng chuyền quốc gia nhưng lại hai lần đoạt suất dự tranh Olympic môn rowing nhờ sải tay dài hiếm có.

Kém đàn chị hai tuổi, cô gái người Quảng Trị Hồ Thị Lý lại bén duyên với rowing theo một cách… rất riêng. Năm 2013, cô sinh viên đúng đẳng được HLV Phan Văn Biên “đổi đời” khi đang làm phu hồ tại một công trường xây dựng. Đặc điểm để cô lọt vào mắt xanh của thầy chính là đôi tay dài, khỏe khoắn khác người của Lý. Vỏn vẹn ba tháng huấn luyện, ngay lập tức Lý gây tiếng vang với hai chiếc HCB giải CLB toàn quốc, rồi đoạt luôn chiếc HCĐ châu Á vào đầu năm 2015.

Năm 2016, Hồ Thị Lý vinh hạnh đại diện cho rowing VN đến đấu trường Olympic nhờ suất thay thế đàn chị Phạm Thị Thảo (chấn thương sát ngày lên đường). Chỉ một năm sau, cô cùng Phạm Thị Thảo, Tạ Thanh Huyền đăng quang chức vô địch thuyền bốn nữ hạng nhẹ giải châu Á (tại Pattaya, Thái Lan) năm 2017.

Cô gái phu hồ thành nhà vô địch Asiad - ảnh 1
Các cô gái vàng Việt Nam đến với môn rowing trong nhiều hoàn cảnh ngặt nghèo và bất ngờ khác nhau. Ảnh: VIỆT NGA

Gương mặt mới toanh trong đội hình “tứ nữ giành vàng Asiad 18” là cô út Lương Thị Thảo. Tuy mới 19 tuổi nhưng út Thảo được giới chuyên môn đánh giá là tay chèo đầy tiềm năng của rowing nữ VN.

Nhận định về thành tích vang dội của các tay chèo nữ, Trưởng đoàn Trần Đức Phấn thở phào. Chiếc HCV giải tỏa áp lực cho đoàn thể thao VN sau năm ngày khát “vàng”. Hy vọng với chức vô địch mang ý nghĩa này, các VĐV VN sẽ giải tỏa áp lực, thi đấu tự tin hơn ở những ngày còn lại. Cùng với tiền thưởng 50 triệu đồng từ Ủy ban Olympic VN, đội rowing nữ còn được vị trưởng đoàn thưởng nóng 300 triệu đồng ngay trong ngày 23-8.

Cũng trong ngày tranh tài thứ năm, võ sĩ wushu Bùi Trường Giang đem về chiếc HCB thứ ba cho đoàn thể thao VN. Tại chung kết nội dung tán thủ hạng 56 kg nam, Trường Giang thất bại 0-2 trước đối thủ Shen Goushun (Trung Quốc). Đây cũng là lần thứ hai liên tiếp Giang giành bạc Asiad.