Nếu tình hình dịch bệnh khả quan hơn thì ngày 18-6, tại trụ sở AFC ở Kuala Lumpur sẽ diễn ra lễ bốc thăm các bảng vòng chung kết U-19 châu Á diễn ra từ ngày 14 đến 31-10 tại Uzbekistan.

Kết quả phân nhóm hạt giống như sau:

+ Nhóm 1: Chủ nhà Uzbekistan, Saudi Arabia, Hàn Quốc, Qatar.

+ Nhóm 2: Nhật, Tajikistan, Úc, Indonesia.

+ Nhóm 3: VN, Iraq, Malaysia, Campuchia.

+ Nhóm 4: Iran, Yemen, Bahrain, Lào.

Với việc phân hạng nhóm hạt giống kiểu này, U-19 VN có thể rơi vào bảng tử thần kiểu như cùng bảng với Hàn Quốc, Nhật và Iran hoặc Saudi Arabia (hay Uzbekistan), Nhật (hoặc Úc, Qatar), Iran.

Cơ hội của U-19 Việt Nam khi vào nhóm 3 - ảnh 1
Lứa U-19 Việt Nam năm nay sẽ phải nỗ lực hơn rất nhiều tại vòng chung kết châu Á. Ảnh: TRÂM ANH

Vừa qua, hai “cơn bão” quét qua gồm dịch bệnh COVID-19 và nhiều gương mặt có trong đội U-19 VN dính vào vụ tiêu cực giải U-21 trong nước khiến mục tiêu góp mặt World Cup trẻ của U-19 VN thêm khó khăn.

HLV Troussier sở hữu trong tay một lứa cầu thủ mà xét về khả năng cá nhân thì tốt nhưng tính đồng bộ, chơi ăn ý chưa cao, chưa phong phú. Còn một điểm yếu nữa là ở U-19 VN hiện nay vẫn chưa tìm được mẫu cầu thủ kiểu thủ lĩnh chung hoặc trụ cột ở mỗi tuyến nên HLV Troussier sẽ phải rèn giũa và tập cùng nhau thật nhiều.

Gay go cho ông Troussier là tình hình dịch bệnh khiến nhiều kế hoạch, trong đó có việc đưa U-19 VN sang Pháp dự giải trẻ các học viện gần như phá sản. Cùng với đó là thời gian tập trung, thi đấu giao hữu bị xáo trộn… Tất nhiên, trong cái khó chung của ta cũng là cái khó của đối thủ.

Còn một khó khăn lớn của riêng HLV Troussier là vụ nhiều trụ cột U-19 dính vào án bán độ liên quan đội U-21 Đồng Tháp khiến HLV người Pháp bị thiệt quân trong lúc lực lượng vốn chưa phải là mạnh.

So với thành phần U-19 VN năm 2016 do HLV Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt dự vòng chung kết tại Bahrain và lọt vào vòng chung kết World Cup trẻ U-20 năm sau thì lứa U-19 năm nay không được đánh giá cao bằng nhưng biết đâu trong cái khó thầy trò HLV Troussier lại ló cái khôn.

Hãy cứ để thầy trò HLV Troussier thể hiện hết mình hơn là đặt ra những mục tiêu tạo nên áp lực.

World Cup U-20 có năm suất châu Á

Tại vòng chung kết U-19 năm nay, bốn đội vào bán kết sẽ có suất tham dự World Cup U-20 tại Indonesia. Do Indonesia đã có suất chủ nhà nên trường hợp U-19 Indonesia có mặt ở bán kết U-19 châu Á thì AFC sẽ tiến hành vòng đấu play off dành cho bốn đội thua ở tứ kết để xác định suất thứ năm của châu Á đi World Cup U-20.