Coi chừng kẻ phá bĩnh Myanmar ở bảng A
(PL)- Bảng A AFF Cup 2018 gần giống với AFF Cup 2016. Lần đó bảng đấu gồm Việt Nam, Malaysia, Myanmar, Campuchia. Còn AFF Cup 2018 do “quy hoạch” mới mỗi bảng năm đội nên có thêm đội Lào.

Tại AFF Cup 2016, Myanmar đặt chỉ tiêu vào bán kết và họ đã làm được khi cùng Việt Nam vào sau khi loại đối thủ nặng ký Malaysia. Lần này HLV Antoine Hey cũng nuôi mục tiêu cùng Myanmar vào bán kết và theo giới chuyên môn là họ sẽ tranh suất với Việt Nam hoặc Malaysia.

LĐBĐ Myanmar đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho HLV Antoine Hey cùng êkíp của ông làm việc để nâng chất bóng đá Myanmar. Họ bỏ ra cả triệu USD để mời đội Bolivia từ Nam Mỹ sang Yangon thi đấu (Myanmar thua 0-3). Trước đó một tuần, Myanmar cũng bay sang Jakarta đá giao hữu với Indonesia và thua 0-3.

Sau hai trận giao hữu, HLV Antoine Hey nói với báo chí: “Hai trận giao hữu đã giúp tôi vỡ ra nhiều điều. Đội tuyển Myanmar là đội bóng có tuổi đời trẻ. Qua hai trận cọ xát, họ học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý báu cho kế hoạch AFF Cup 2018. Tôi cũng đã nghiên cứu kỹ các đối thủ Việt Nam và Malaysia ở những trận đấu gần đây”. Phát biểu trên cho thấy ông đang có cách tiếp cận rất riêng với bóng đá Myanmar mà những trận giao hữu thất bại không làm ông lo ngại. Thay vào đó là việc điều chỉnh để bước vào đấu trường khắc nghiệt này.

Coi chừng kẻ phá bĩnh Myanmar ở bảng A - ảnh 1
Myanmar sẽ gặp lại Việt Nam vào chiều 20-11 tại “chảo lửa” Thuwunna, Yangon. Ảnh:  ĐÌNH VIÊN

Việc Myanmar tiếp đội tuyển Việt Nam tại sân Thuwunna ở Yangon được HLV Antoine Hey xem là lợi thế để Myanmar có điểm và thậm chí là 3 điểm trước Việt Nam.

Dù HLV người Pháp này đã dẫn dắt tuyển Myanmar đá ba trận giao hữu quốc tế thua Trung Quốc 0-1, thua Indonesia 0-3 và thua Bolivia 0-3 nhưng ông lại xem đấy là những trận thua quý báu. Nguyên do những trận thua với các đối thủ khác nhau đấy giúp ông nhìn ra được toàn diện về điểm yếu cần khắc phục của học trò mình.

Sau những trận giao hữu trên, đội tuyển Myanmar sang Qatar tập huấn trước khi về đá khai mạc AFF Cup 2018.

Theo lịch thì ngày 20-11, đội tuyển Myanmar sẽ tiếp tuyển Việt Nam trong khuôn khổ lượt trận thứ ba vòng bảng AFF Cup 2018. Trận đấu này diễn ra sau bốn ngày khi Việt Nam và Malaysia phải sống mái với nhau ở Mỹ Đình. Vì thế mà mục tiêu của Myanmar là phải có điểm để nhẹ gánh trước khi sang Kuala Lumpur gặp Malaysia ở lượt đấu cuối.

Đội tuyển Myanmar về lý thuyết không được đánh giá cao như Việt NamMalaysia nhưng rất nhiều đội bóng ngại đội tuyển này khi họ chơi trên “chảo lửa” Thuwunna ở cố đô Yangon thì áp lực đè trên các đội khách rất lớn.

TẤN PHƯỚC