"Còi vàng” Collina đến Singapore “dạy nghề”
Công ty quản lý thể thao chuyên nghiệp Singapore (SIM) đã quyết định bỏ ra khoản tiền không nhỏ để mời huyền thoại sân cỏ Pierluigi Collina đến Singapore nói chuyện nghề.

Ông Collina hiện là thành viên Ban Trọng tài FIFA. Bên cạnh đó, ông vua sân cỏ này còn chia sẻ cả chuyện đạo đức nghề, nghệ thuật cầm còi với những nhà quản lý thể thao và vua sân cỏ Singapore.

Chẳng phải vô cớ mà SIM mời vị trọng tài lừng danh người Ý từng được sáu lần FIFA trao tặng “còi vàng” thế giới nói về nghề. Khi mà tại Singapore giới trọng tài cũng bị dư luận và người hâm mộ chỉ trích rất nặng qua cách phán quyết trên sân cỏ. Gần đây, ở giải vô địch Singapore (S-League) cũng nóng lên vì những quyết định gây tranh cãi và khó hiểu của giới trọng tài. Thế là SIM mời ông Collina sang đảo quốc sư tử truyền đạt về nghệ thuật cầm còi với chủ đề “Nghệ thuật đưa ra những quyết định”.


 
“Còi vàng” Collina sẽ mang đến những kiến thức thú vị cho giới quản lý thể thao và các trọng tài. Ảnh: GETTY IMAGES

Điều đáng nói là những người đi nghe gồm các trọng tài, cựu trọng tài và các học viên đang được SIM đào tạo quản lý thể thao chuyên nghiệp. Ông Collina cho rằng việc đưa ra quyết định có thuyết phục hay không điều quan trọng nhất là trọng tài cư xử với áp lực trận đấu ra sao trước người hâm mộ lẫn giới truyền thông. Dự kiến buổi nói chuyện của vua sân cỏ này sẽ được truyền hình trực tiếp tại Singapore.

Ông Collina từng làm trọng tài chính hai trận đấu đầy áp lực và thách thức là trận chung kết Champions League 1999 giữa MU và Bayern Munich trên sân Nou Camp và trận chung kết World Cup 2002 giữa Brazil và Đức trên sân Yokohama, Nhật. Đây cũng là hai trận đấu được “còi vàng” Collina mang ra mổ sẻ kinh nghiệm cho các đồng nghiệp Singapore và cả giới quản lý thể thao.

DA