Công bố kết quả sai luật, cuộc đua xe đạp VTV suýt ‘vỡ trận’
(PLO)- Nếu “kíp nổ” không được tháo kịp thời, nguy cơ giải xe đạp quốc tế VTV Cúp Tôn Hoa Sen 2018 “vỡ trận” là có thật, trước thời điểm đoàn đua chuẩn bị xuất phát chặng 9 (TP Tam Kỳ - TP Quy Nhơn) dài 240 km.

Sự việc bắt nguồn từ bảng kết quả thi đấu chặng 8, bốn tay đua Bùi Minh Thụy (Bikelife Đồng Nai), Đỗ Tuấn Anh, Nguyễn Hoàng Thái (Dược Domesco Đồng Tháp), Lê Hữu Phước (Quân khu 7) dù đã hai lần bỏ cuộc nhưng vẫn được cuộc đua công nhận họ đủ quyền thi đấu chặng 9.

Công bố kết quả sai luật, cuộc đua xe đạp VTV suýt ‘vỡ trận’ - ảnh 1
Đại diện ban tổ chức trao đổi với các đội đua liên quan. Ảnh: MQ

Sự việc trên là trái khoáy bởi nếu chiếu theo điều lệ, bốn tay đua trên không được thi đấu chặng 9 do trước đó họ đã bỏ cuộc tại chặng 4 (Vinh - Đồng Hới).

Trong Điều lệ giải VTV Cúp Tôn Hoa Sen 2018, tại Điều VII Biện pháp chế tài, khoản 2.2 có quy định: Mỗi chặng đua, VĐV nào bị rơi lại phía sau nhóm cuối và theo nhận định của trọng tài là không thể nhập lại vào nhóm chính sẽ bị dừng thi đấu và thành tích được cộng thêm 10 phút của người về cuối chặng đó. Nếu VĐV rơi vào tình trạng này lần thứ 02 sẽ bị loại khỏi cuộc đua. Điều khoản này cũng được áp dụng đối với các VĐV bỏ cuộc.

Công bố kết quả sai luật, cuộc đua xe đạp VTV suýt ‘vỡ trận’ - ảnh 2
Tập thể đội Anh văn Hội Việt Mỹ TP.HCM không vào vạch xuất phát nhằm phản đối quyết định sai với điều lệ của ban chuyên môn.

Ngay trong tối 9-9, BHL đội Anh văn Hội Việt Mỹ TP.HCM tức tốc gửi đơn khiếu nại, yêu cầu ban tổ chức loại bốn tay đua nêu trên theo đúng với tinh thần điều lệ. “Nếu không, toàn bộ đội Anh văn Hội Việt Mỹ TP.HCM bỏ cuộc, không tiếp tục tham dự giải kể từ chặng 9” - HLV Đỗ Thành Đạt khẳng định chắc nịch.

Sự việc giằng co khiến đại diện ban tổ chức giải sau khi bàn bạc nhanh chóng đã “chữa cháy” bằng văn bản miệng, loại bốn tay đua nêu trên.

Đến lúc này HLV Dược Domesco Đồng Tháp - ông Trần Văn Quýt phản ứng mạnh không chấp nhận quyết định. Ông Quýt quả quyết: “Bất cứ quyết định nào cũng phải có bằng văn bản, không thể loại VĐV của tôi lúc này. Nhất là khi kết quả đã công bố vào ngày hôm trước”.

HLV đội Quân khu 7 Nguyễn Quốc Nguyên cũng không đồng tình với quyết định loại VĐV không theo luật của ban tổ chức. “Điều lệ có thay đổi, cũng phải ban hành văn bản chứ không thể tuyên bố miệng”.

Căng thẳng bùng phát, dùng dằng mất 30 phút cho đến khi các đội chấp nhận thiệt thòi mất quân, do quyết định sai - loại bốn tay đua nêu trên, đoàn đua mới chính thức xuất phát tiến về TP Quy Nhơn.

Tại mức đến, tay đua người Hàn Quốc Im Jae-yeon lần thứ hai giành chiến thắng chặng sau gần sáu giờ tranh tài. Kết quả này không thay đổi bảng tổng sắp sau chín chặng.

MINH QUANG