Sau 5 trận thua liền ở giải K-League, HLV Jorn Andersen đã nói lời chia tay Incheon United và thay thế là trợ lý Lim Jung Yong. Tân HLV này tiếp tục chọn Công Phượng đá chính ở hiệp một nhưng lại thua đội hạng ba Cheongju FC 0-1 ngay trên sân nhà tại đấu trường cúp quốc gia.

Cái thua của Incheon được ông Lim Jung Yong lý giải do không có đội hình mạnh nhất, thể lực cầu thủ yếu kém và quan trọng nhất là tinh thần của họ sa sút. Cá nhân Công Phượng dù rất cố gắng vẫn không đủ sức chơi tiếp hiệp hai và ông Lim cũng muốn có sự thay đổi.

Công Phượng không phải... Son Heung-min, K-League có biến động - ảnh 1
Công Phượng khao khát thành công như Son Heung-min cũng chơi bóng ở nước ngoài.

Nhớ ngày đầu về khoác áo Incheon United, chân sút của HA Gia Lai có bản hợp đồng cho mượn một năm ao ước chính đáng sẽ trở thành một Son Heung-min đang khoác áo Tottenham đá giải Ngoại hạng Anh. Công Phượng mộng mơ hình ảnh của biểu tượng bóng đá đại diện cho đất nước của mình ở làng bóng Hàn Quốc. Giới truyền thông và làng bóng Hàn Quốc cũng rất kỳ vọng sự thành công của một cầu thủ giỏi Việt Nam sẽ tạo ra một tiếng vang lớn!

Nhưng Công Phượng không phải là…. Son Heung-min.

Nếu như Son đã và đang lên như diều gặp gió cả ở Premier League và mới ghi cú đúp tại tứ kết Champions League góp công tiễn Man City ra khỏi cuộc chơi thì Công Phượng quá lận đận ở K-League.

Son Heung-min là một tài năng lớn và bên cạnh anh có rất nhiều đồng đội tốt hỗ trợ anh và giúp Tottenham bay cao, còn Công Phượng không có may mắn đó trong màu áo Incheon United. Dễ thấy mỗi lần ra sân, Công Phượng luôn chơi năng nổ hết mình ở bất kỳ vị trí nào. Anh chịu khó di chuyển và làm mọi thứ, nhưng sức khỏe lẫn trình độ của Công Phượng cùng đồng đội có giới hạn.

Công Phượng không phải... Son Heung-min, K-League có biến động - ảnh 2
Chân sút của HA Gia Lai chưa thể tỏa sáng ở môi trường mới có một tập thể Incheon không mạnh... 

Công Phượng không phải... Son Heung-min, K-League có biến động - ảnh 3
... khác hẳn mộng ước như Son Heung-min rực rỡ tại Tottenham.

Lần thứ hai xuất ngoại chơi bóng và với lứa tuổi 24 không còn thiếu kinh nghiệm nữa, Công Phượng chỉ thiếu một môi trường chơi bóng dễ thở hơn. “Tinh thần của nhiều cầu thủ Incheon bị ảnh hưởng nhiều sau chuỗi trận thua liên tiếp. Không khí trong đội khá căng thẳng” – Công Phượng chia sẻ sau trận thua Cheongju. Anh cũng không ngượng ngùng giấu diếm bản thân cũng đá không tốt, bên cạnh đội hình bị sứt mẻ do chấn thương, vì suy giảm sức chiến đấu.

Bầu Đức đã đúng khi nhìn nhận Incheon United không dại bỏ ra một số tiền lớn chiêu mộ Công Phượng cùng mức lương cao (phí chuyển nhượng 150.000 USD và lương tháng 10.000 USD). Nhưng Công Phượng không phải là…. Son Heung-min và Incheon không phải là Tottenham.

Bất chấp việc Công Phượng chưa thành công ở Hàn Quốc, làng bóng K-League vẫn gọi thương vụ Công Phượng là một thành công, với động tác tăng thêm hạn ngạch cầu thủ ASEAN vào năm tới.

Công Phượng không phải... Son Heung-min, K-League có biến động - ảnh 4
Công Phượng chưa có nhiều thu hoạch về chuyên môn nhưng từ hiệu ứng ở Incheon sẽ làm thay đổi kế hoạch K-League.

Báo chí Hàn Quốc tiết lộ đây là một động thái có hiệu quả đáng kể đối với người hâm mộ bóng đá ở Đông Nam Á, khi K-League nghiên cứu sau hiệu ứng của Công  Phượng ký hợp đồng với Incheon United theo hợp đồng cho mượn.

Chính vụ chuyển nhượng này đã thu hút sự chú ý rất lớn của người yêu bóng đá Việt Nam, với sự theo dõi rất sát sao cơ hội thi đấu của Công Phượng. Các trận đấu ở Incheon đã phát trực tuyến bởi sự quan tâm lớn đến Công Phượng từ người hâm mộ Việt Nam và điều đó đóng một vai trò quan trọng cho K-League đưa ra quyết định mới.

Theo đó, các ngoại binh ở K-League sẽ tăng lên thành năm cầu thủ, bao gồm một của châu Á, ba cầu thủ từ những châu lục khác và sắp tới bổ sung một cầu thủ từ các nước khu vực Đông Nam Á.