Công Vinh được HLV lão làng bóng đá Úc thèm muốn
Bài báo mới nhất đăng tải trên tờ The Sydney Moring Herald (Australia) bật mí rằng các CLB của giải VĐQG nước này (A.League) đang rất quan tâm đến các ngôi sao Đông Nam Á. Mới đây, HLV Steve Darby, người có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại A.League đã tiến cử những ngôi sao sáng nhất cho giải đấu này. Lê Công Vinh là cầu thủ Việt Nam duy nhất có tên trong danh sách này.

Cầu thủ Đông Nam Á dễ dàng toả sáng ở A.League

Mới đây, LĐBĐ châu Á đã phê duyệt luật 3 cộng 1, theo đó các đội bóng được khuyến khích sử dụng thêm một ngoại binh đến từ châu Á.

Bài báo trên tờ The Sydney Moring Herald (Australia) đăng hình Công Vinh để dẫn chứng về một trong những sự lựa chọn sáng suốt cho các CLB ở A.League.

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đánh thẳng vào túi tiền của mọi đội bóng trên toàn thế giới và các CLB ở A.League cũng không phải ngoại lệ. Chính vì thế, họ đã không đủ nguồn lực tài chính để chuyển nhượng và trả lương những cầu thủ đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung Quốc, mà quan tâm hơn đến những ngôi sao sáng nhất đến từ Đông Nam Á.

HLV Steve Darby cũng phân tích rằng các cầu thủ giỏi của Australia đều đã ra nước ngoài thi đấu và đó là lý do vì sao các đội bóng A.League phải thực tế để nhận thấy rằng họ cần thay thế những cầu thủ này. Tất nhiên, sự lựa chọn số một thuộc về những ngôi sao lớn của châu Á, nhưng hầu hết các CLB ở A.League không “kham” nổi tiền lương cũng như bồi thường hợp đồng.

Ngoài Công Vinh, danh sách giới thiệu của HLV Steve Darby cho các đội bóng Australia gồm 4 cầu thủ Thái Lan (Suree Sukha, Datsakorn Thonglao, Teerasil Dangda, Sutee Suksomkit), 2 người Malaysia (Zamani Misbah, Indra Putra), 3 cầu thủ Singapore (Lionel Lewis, Shahril Ishak, Khairul Amri), và 4 ngôi sao Indonesia (Bambang Pamungkas, Boaz Solossa, Firman Utina, Budi Sudarsono).

HLV Steve Darby nhấn mạnh: “Giờ đây, các đội bóng ở A.League đã có suy nghĩ rộng hơn và ý nghĩ các cầu thủ Đông Nam Á không có đẳng cấp cao là hoàn toàn sai lầm. Tôi có thể khẳng định nhiều cầu thủ tốt của Đông Nam Á có thể dễ dàng thi đấu và toả sáng ở A.League".

"Bằng chứng là nhiều cầu thủ Thái Lan đã được các đội bóng châu Âu mời chào. 4 năm trước, Chelsea đã quan tâm đến Sutee Suksomkit nhưng rồi cậu ấy không nhận được giấy phép lao động nên phải không thể chơi bóng cho Brentford theo hợp đồng cho mượn. Những trường hợp như vậy đã khiến các đội bóng A.League nghĩ lại”.

Darby nói thêm: “Kể từ khi khi A.League khởi tranh năm 2005, tôi chưa thấy bất cứ HLV của đội nào quan tâm đến cầu thủ Đông Nam Á. Họ nên xem những trận đấu quốc tế ở đây và ghi lại tên tuổi những cầu thủ tốt. Thật sự thì A.League cũng không có sức hút với các cầu thủ bởi ở đây không truyền hình những trận đấu nên chẳng ai biết cả. Người ta nói nhiều hơn đến cơ hội được thi đấu ở Hàn Quốc hay Nhật Bản. Tuy nhiên, điều đó có thể thay đổi nếu các đội bóng A.League định hướng đúng hơn đường lối phát triển”.

Công Vinh không phản bội T&T Hà Nội

Cũng theo thông tin của bài báo nói trên, V.League là giải đấu trả lương cao nhất Đông Nam Á và cầu thủ nhận lương cao nhất ở giải đấu này mỗi năm đút túi 130.000 USD. Ngôi sao Lê Công Vinh vừa lập kỷ lục về chuyển nhượng 500.000 USD. Đây là khoản tiền “mềm” hơn rất nhiều. Adelaide United hy vọng sẽ là đội bóng đầu tiên của A.League ký hợp đồng với cầu thủ Đông Nam Á, và đương nhiên 2 ngôi sao nổi bật nhất cùng thi đấu ở Việt Nam là Công Vinh (T&T Hà Nội) cùng Datsakorn Thonglao (Hoàng Anh Gia Lai).

Về vấn đề này, Công Vinh bộc bạch với Thể Thao 24h: “Nếu như có một lời đề nghị trước khi tôi ký hợp đồng với T&T Hà Nội thì chắc chắn tôi sẽ tận dụng cơ hội này, bởi được tranh tài ở một nền bóng đá phát triển là mơ ước của tôi. Tuy nhiên, hiện nay, tôi đã ký hợp đồng với T&T Hà Nội trong 3 năm nên tôi sẽ cống hiến hết mình cho đến khi đội bóng không còn cần tôi nữa. Đó là điều hợp cả lý lẫn tình".

"Nếu đội Adelaide United hay bất cứ đội bóng nào ở A.League muốn có tôi, họ phải đạt được cam kết với T&T Hà Nội, chứ tôi không muốn phản bội lại những cam kết với lãnh đạo, HLV và các đồng đội ở T&T Hà Nội” - Công Vinh khẳng định.

Theo Minh Hải (Thể thao 24H)