Công Vinh đã chạm "Vàng" bóng đá khu vực, còn Quyến vẫn chưa một lần. Quyến từng là cầu thủ xuất sắc nhất U16 châu Á, thành tích mang tầm cỡ châu lục và điều ấy Vinh lại chưa làm được... Quyến và Vinh, từng là hai quả bóng vàng Việt Nam, kẻ tám lạng người nửa cân...

Hiện tại, đỉnh cao phong độ của Quyến đã qua và "thằng béo" đang cố gắng tìm lại. Vinh thì ngược lại, đang ở đỉnh cao phong độ và chưa "muốn" dừng...

1. Tôi đã đem câu hỏi "ai hơn ai?" đi gặp nhiều người. Hỏi ông Nguyễn Thành Vinh, người từng dìu dắt cả hai cầu thủ này ở Sông Lam. HLV của Hòa Phát HN cười rất khoái: "Câu hỏi của bạn vừa buồn cười vừa rất khó. So sánh tài năng hai con người ở cùng một thời điểm còn không dễ "nhằn", đằng này so sánh giữa quá khứ với hiện tại...".

Văn Quyến đã một thời bừng sáng. (Ảnh: Quang Minh).

"Quyến là một cầu thủ có khả năng gây đột biến trên sân kể cả ở những thời điểm khó khăn nhất. Khả năng xoay sở trong phạm vi hẹp của Quyến tốt hơn Vinh. Quyến có tư duy chuyền, sút bóng, cậu ấy có tầm ảnh hưởng lớn hơn Vinh mỗi khi thi đấu".

"Nhưng hạn chế của Quyến là tầm vóc và thể lực. Khi thể lực không đảm bảo, Quyến sẽ không phát huy được hết những tố chất của mình. Còn Vinh là một mẫu tiền đạo có lối chơi càn lướt hiện đại. Vinh cần cù và có tốc độ hơn Quyến nhờ nền tảng thể lực. Cũng bởi vậy, khả năng hoạt động của Vinh rộng hơn Quyến".

2. Ngỡ rằng câu hỏi "ai hơn ai" cũng sẽ khiến HLV Lê Thụy Hải "buồn cười", nhưng tôi lại nhận được từ ông những lời chia sẻ rất thẳng thắn. Tất nhiên, ông nói vẫn với giọng hóm hỉnh rất "lơ" của mình.

"Quyến đúng nghĩa là một cầu thủ có năng khiếu, bạn ấy sinh ra để đá bóng. Nhưng như thế là chưa đủ, vì nó chỉ chiếm 1% thôi, còn 99% là mồ hôi và nước mắt, sự lao động, điều này thì Quyến lại thiếu. Cho nên, Văn Quyến cũng chỉ là một cầu thủ bình thường. Quyến đã đi vào dĩ vãng. Sự trở lại của Quyến là điều đáng mừng cho cá nhân cậu ấy, còn chúng ta không cần phải quá sốt ruột, lo lắng chờ đợi".

"Quyến có tố chất bẩm sinh, có sự nhanh nhạy của một cầu thủ ghi bàn, nhưng cần phải có khổ luyện thì những tố chất ấy mới được nâng lên và đáng trọng. Mặt khác bóng đá hiện đại cần những người có khả năng rướn vọt hơn những người chỉ có khả năng qua người".

Công Vinh vẫn đang tỏa sáng. (Ảnh: Quang Minh).

"Ngược lại, Vinh có cái 99% đáng quý kia trước Quyến. Năng khiếu bẩm sinh thì có thể lúc đầu không bằng Quyến, nhưng qua một quá trình lao động, luyên tập không ngại khó ngại khổ, Vinh đã tích lũy được nhiều hơn Quyến. Trên sân, Vinh vẫn thể hiện được sự tích cực ấy và năng động ấy. Bất cứ đội bóng nào có Công Vinh cũng là một điều tốt, vì có thể thông qua một tên tuổi, sự năng động và ý thức cầu tiến, Vinh sẽ giúp được rất nhiều cầu thủ trẻ khác cùng vươn lên. Tuy nhiên, Vinh cũng là một cầu thủ có tầm vóc hạn chế trong bóng đá hiện đại ngày nay".

Độc giả có thể gửi ý kiến phản hồi về vấn đề này đến VTC News, thông qua box thảo luận ở cuối bài viết hoặc gửi đến email: thethao.news@vtc.vn. Trân trọng.

3. Nếu so sánh quá khứ với quá khứ thì Quyến tài năng nhiều hơn Vinh nhưng Vinh lại kiên trì khổ luyện hơn Quyến.

Nếu so sánh hiện tại với hiện tại, thì Vinh đang tài năng và tỏa sáng hơn Quyến.

Bản thân Quyến từng là cái bóng tài năng đổ dài ngợp lên Vinh, để Vinh phải ngước nhìn. Khi nhìn cái bóng ấy, Vinh đã không ngừng khổ luyện vươn lên. Còn Quyến thì quay người lại với chính cái bóng của mình.

Bản thân Quyến bây giờ rất có thể lại đang nhìn lên Vinh, vì cái bóng của nghị lực Vinh đang đổ dài lên Quyến. Không biết Quyến có làm được những điều như Vinh trước đây đã làm hay không?

Nhưng so sánh cũng chỉ là so sánh. Mỗi người luôn có cách nhìn khác nhau...

Theo Hà Thành (VTC)