Theo đó, gần 40 cầu thủ các lứa U-17, U-19 và U-21 Đà Nẵng bị bắt ký vào bản hợp đồng đào tạo đến năm 26 tuổi. Việc này là phạm luật và không thể nói các nhà làm bóng đá Đà Nẵng mù luật FIFA hay quy chế của VFF.

Điều 25 về hợp đồng bóng đá chuyên nghiệp trong quy chế VFF có quy định: “Khi hợp đồng đã được ký kết thì CLB có trách nhiệm bồi hoàn chi phí đào tạo - phát triển cầu thủ dưới 23 tuổi hoặc phí chuyển nhượng, nếu hợp đồng còn thời hạn”. Nghĩa là các cầu thủ Đà Nẵng không thể đi đâu khi chưa quá 26 tuổi nếu chưa được CLB đồng ý.

Chuyện của Đà Nẵng gần giống với năm 2003, cầu thủ Bình Định đá Cúp Quốc gia ở Củ Chi vào giữa trưa bị lãnh đạo dựng dậy... ký hợp đồng. Anh em mắt nhắm mắt mở ký đại vào tờ giấy để chuẩn bị ra sân. Mãi đến sau này, khi cầu thủ trên 23 tuổi, muốn đầu quân cho CLB khác thì bị CLB “cột” với bản hợp đồng vô thời hạn hồi ký ở Củ Chi.

Thực chất nhiều CLB đang rất đau đầu với vấn nạn chảy máu chất xám với quy định của VFF dựa vào luật FIFA khống chế trên 23 tuổi mới trở thành cầu thủ tự do. Nghiệt nỗi cầu thủ Việt Nam hầu như phải trên 23 tuổi mới bắt đầu chơi được và khi ấy bỗng dưng họ lại dứt áo ra đi về các CLB khác có nhiều tiền của hơn. Vì thế CLB chủ quản trở nên mất trắng sau cả chục năm đào tạo cầu thủ mà không được trả phí chuyển nhượng. Rõ nhất là các lò bóng đá xứ Nghệ, Nam Định, Đồng Tháp... mùa nào cũng có người đến “săn” cầu thủ của mình mà không có cách gì cản nổi.

Đã từng có nhiều CLB mong muốn VFF tổ chức hội thảo định hướng và cân nhắc sửa lại điều lệ FIFA cho phù hợp với đặc thù bóng đá Việt Nam về quy định lại độ tuổi cầu thủ tự do nhưng chẳng đi đến đâu. Cho nên Đà Nẵng đã bất chấp và bắt cầu thủ trẻ ký hợp đồng phá vỡ luật lệ VFF vì quyền lợi của mình.

Đà Nẵng túng mới làm liều và nếu bị kiện sẽ thua chắc. Nhưng từ chuyện này, VFF cũng cần phải xem lại quy chế của mình để khuyến khích đào tạo trẻ thay vì cứ cứng nhắc luật FIFA nó thế.

GIA HUY