Đội tuyển Việt Nam bảo trọng ở Mỹ Đình!
(PL)- Thầy trò HLV Park Hang-seo mới đá thắng “hiệp 1” đội tuyển Philippines 2-1 và vẫn còn “hiệp 2” ở sân Mỹ Đình.

Không hiểu sao các thế hệ đội tuyển Việt Nam (VN) mỗi lần đá bán kết AFF Cup trên sân Mỹ Đình đều gặp trục trặc và đặc biệt… chưa biết thắng. Ai cũng nói động lực sân nhà là một thứ áp lực khủng khiếp mà nếu không biết tự kiềm chế rất dễ khiến các cầu thủ đánh mất mình.

Nỗi ám ảnh trên sân Mỹ Đình hơn 10 năm qua chưa bao giờ nguôi ngoai và từng làm rất nhiều HLV phải mất việc vì không thể biến hiểm địa ấy trở thành thánh địa của mình.

Sự đen đủi đeo bám các đội tuyển VN mệt mỏi đến nỗi có lần ông chủ tịch VFF ê chề buột miệng phê phán cầu thủ bán độ và đòi mời cơ quan điều tra vào cuộc. Chuyện này diễn ra hồi AFF Cup năm 2014, thầy trò Miura đá thắng bán kết lượt đi ngay trên sân Malaysia 2-1 và đủng đỉnh chờ đưa về Mỹ Đình “làm thịt”. Đội tuyển VN khi ấy nhàn rỗi đến mức đáp máy bay từ Kuala Lumpur bằng đường vòng để trở lại Hà Nội còn trễ hơn Malaysia, bởi ai cũng nghĩ chẳng có phép màu nào cho đội khách ở Mỹ Đình cả.

Đội tuyển Việt Nam bảo trọng ở Mỹ Đình! - ảnh 1
Dù có lợi thế ở lượt đi nhưng HLV Park Hang-seo vẫn dặn dò học trò phải luôn cẩn trọng tại Mỹ Đình vì Philippines chưa chịu đầu hàng. Ảnh: TRÂM ANH

Dưới sức nóng của hơn 40.000 cổ động viên cuồng nhiệt trên khán đài, các cầu thủ VN bỗng dưng chơi như gà mắc tóc. Mới có 45 phút, Malaysia đã bốn lần ghi bàn vào lưới chủ sân Mỹ Đình, chỉ có Công Vinh gỡ một bàn trên chấm phạt đền 11 m. Hiệp 2, vẫn là Công Vinh có thêm bàn thắng rút ngắn 2-4 nhưng không đủ cho đội nhà vào chung kết.

Rất nhiều cầu thủ ứa nước mắt đau đớn. Còn ông chủ tịch VFF nhận nhiều thông tin nghi ngờ cầu thủ bán độ. Không ai hiểu điều gì đã xảy ra. Mãi sau này công an vào cuộc lẫn công nghệ phân tích mạng cá cược kết luận không có dấu hiệu cầu thủ bán độ nhưng nỗi đau của họ thì kéo dài mãi.

HLV Park Hang-seo và cầu thủ VN mùa này không đi đường vòng từ Philippines trở về Hà Nội sau trận thắng bán kết lượt đi. Họ cũng sẵn sàng tâm thế đón tiếp thầy trò Eriksson bằng sự tập trung cao độ. Ông Park luôn đánh thức đội tuyển VN sau trận thắng 2-1 từ những sơ sẩy của hàng thủ khiến bị lọt lưới đầu tiên ở giải này sau 404 phút giữ gìn sự trinh nguyên.

Bên cạnh đó, các chân sút còn bỏ lỡ rất nhiều cơ hội ngon ăn, như Công Phượng và Đức Chinh, mà nếu chỉ thành công thêm một lần nữa, đồng đội của họ thảnh thơi hơn nhiều.

Mặc dù thoải mái tâm lý hơn trên sân nhà Mỹ Đình và chỉ cần hòa Philippines trong trận bán kết lượt về hoặc thua 0-1 vẫn lấy suất chơi chung kết nhưng thầy trò ông Park bảo trọng vẫn không thừa!

Nỗi đau sân nhà

Thật lạ, trong suốt 11 năm qua từ khi AFF Cup đá bán kết hai lượt, các đội tuyển VN đã chơi đến năm trận ở sân Mỹ Đình đều từ hòa đến thua và bị loại nhiều hơn đi tiếp. Tính từ năm 2007, thầy trò ông Riedl thua khách Thái Lan 0-2 trên sân Mỹ Đình bán kết lượt đi AFF Cup và lượt về hòa không bàn thắng nên bị loại.

Thời ông Calisto một năm sau đó, dẫu đăng quang Đông Nam Á nhưng trong trận bán kết cũng lượt đi hòa Singapore 0-0 ngay tại Mỹ Đình và nhờ bàn duy nhất của Quang Hải ở sân khách lượt về mới đi tiếp.

Năm 2010, vẫn là thầy trò Calisto ngã ngựa trước đội khách Philippines 0-2 ở vòng bảng nhưng vẫn có chỗ chơi bán kết. Do trận lượt đi sân khách thua Malaysia 0-2, chủ sân Mỹ Đình đã dừng bước khi để đội khách cầm hòa 0-0. Thêm một lần nữa bốn năm sau đó, Malaysia lại qua mặt tuyển VN nhờ trận ngược dòng 4-2 ở sân Mỹ Đình.

Năm 2016, thầy trò Hữu Thắng thua bán kết lượt đi ở Indonesia 1-2 và lượt về tại Mỹ Đình bị cầm hòa 2-2, tiếp tục dừng cuộc chơi.

CÔNG TUẤN