Ông thầy người Hàn Quốc chọn ra hai đội tuyển quốc gia riêng biệt đá với đội trẻ U-22 như một cách tạo sự công bằng cho tất cả học trò trong đợt huấn luyện chuẩn bị vòng loại thứ hai World Cup 2022 diễn ra tại UAE vào đầu tháng 6.

Đáng chú ý trận đá tập kín nội bộ không có một chi tiết chiến thuật nào của cả hai đội rò rỉ ra ngoài. Ngay cả trang thông tin chính thức của VFF cũng không đưa tỉ số của hai trận đấu mà thầy Park đánh giá rất quan trọng ở quá trình chuẩn bị.

Đội tuyển Việt Nam giấu chiến thuật trong hai trận thắng - ảnh 1
Tiền đạo Công Phượng ghi bàn cho tuyển Việt Nam. Ảnh: AN. 

Ở trận đầu tiên, đội tuyển Việt Nam đã thắng các đàn em 2-1 do hai tiền đạo Công Phượng và lão tướng Anh Đức ghi bàn. Phía bên kia chiến tuyến, tiề vệ Hữu Thắng lập công cho đội U-22 quốc gia. Trận đấu sau đó, ông Park cho thay đội hình mới hoàn toàn và bàn thắng duy nhất của tuyển Việt Nam do công của tiền vệ Minh Vương.

Trong hai trận đá tập này, HLV trưởng Park Hang-seo đều chia mỗi đội thành hai đội hình khác nhau để phục vụ cho những thử nghiệm. Bên phía đội tuyên Việt Nam, ngoại trừ các cầu thủ đang điều trị phục hồi chấn thương gồm Xuân Trường, Hoàng Đức và Trọng Hoàng, tất cả các cầu thủ góp mặt trong đợt hội quân lần này đều vào sân thi đấu.

Một bất ngờ là thầy Park đã loại chân sút ghi bàn duy nhất cho tuyển trẻ U-22 Việt Nam do chưa phù hợp với lối chơi là tiền vệ Nguyễn Hữu Thắng. Ba cầu thủ khác cũng chia tay đội là thủ môn Y Eli Niê do chấn thương, cùng hai cầu thủ Lý Trung Hiếu, Tẩy Văn Toàn đều của Sài Gòn FC. Đợt tập huấn của đội trẻ U-22 Việt Nam là hướng đến mục tiêu vượt qua vòng loại U-23 châu Á (tháng 10) và tiếp tục vô địch SEA Games 31 (từ tháng 11).

Đội tuyển Việt Nam giấu chiến thuật trong hai trận thắng - ảnh 2
Hậu vệ Xuân Mạnh vừa tập trung sau thời hạn cách ly cũng ra sân đá tập. Ảnh: AN.

Mới nhất, đôi tuyển quốc gia vừa đón ba cầu thủ của đội SL Nghệ An là thủ môn thủ môn Nguyễn Văn Hoàng, tiền vệ Phan Văn Đức, hậu vệ Phạm Xuân Mạnh. Họ vừa hoàn thành cách ly y tế do có liên quan đến trường hợp F1.

Tương tự, đội tuyển U-22 Việt Nam đã chào đón sự trở lại của ba cầu thủ SL Nghệ An khác là hậu vệ Mai Sỹ Hoàng, tiền vệ Trần Mạnh Quỳnh và tiền đạo Nguyễn Văn Việt.

Bốn cầu thủ CAND gồm hậu vệ Trần Văn Đạt, Nguyễn Duy Kiên, tiền vệ Lê Minh Bình và Hà Văn Phương cũng có mặt tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam – nơi đóng quân của đội tuyển Việt Nam. Các cầu thủ này vừa thực hiện cách ly theo quy định về việc phòng chống dịch COVID-19 do cùng chuyến bay với hai trường hợp được xác định là F1 trước thời điểm tập trung đội tuyển.

Đội tuyển Việt Nam giấu chiến thuật trong hai trận thắng - ảnh 3
HLV Park Hang-seo không để lọt thông tin về chiến thuật của đội tuyển ra ngoài. Ảnh: AN.

Ngày 19-5, cả hai đội tuyển nghỉ ngơi hồi phục và trở lại tập luyện bình thường vào ngày 20-5. Đội tuyển quốc gia sẽ lên đường sang UAE ngày 26-5, sau khi thầy Park gạch 10 cái tên để rút gọn danh sách 28 cầu thủ. Đội chơi một trận giao hữu với Jordan ngày 31-5 giúp ông Park loại thêm năm cầu thủ nữa và đăng ký chính thức 23 cầu thủ.

Thầy trò ông Park sẽ chơi ba trận còn lại ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 lần lượt gặp Indonesia (ngày 7-6), Malaysia (ngày 11-6) và chủ nhà UAE (ngày 15-6) với mục tiêu giành từ 4-6 điểm để vào chơi tiếp vòng loại cuối cùng.