Đông Nam Á thận trọng sau lễ bốc thăm SEA Games 29
(PL)- Sau kết quả bốc thăm bóng đá SEA Games 29, có “hai phe” rõ rệt.

Báo chí của các đội bảng A, tức chủ nhà Malaysia, Singapore, Myanmar, Lào và Brunei thì hả hê, vui sướng và đang “vẽ” ra viễn cảnh vào nhóm huy chương. Trong khi đó các đội bảng B hầu hết nhìn nhận khó khăn nên phải tính từng ly, từng bước, chẳng ai nặng lời hay phê phán chủ nhà có cách bốc thăm giỏi.

Bangkok Post (Thái Lan) ghi nhận ý kiến của HLV Worawut của U-22 Thái Lan rằng mục tiêu của đương kim vô địch là hoàn thành hat trick ba kỳ đứng đầu SEA Games liên tiếp nhưng rất thách thức. HLV Worawut sẽ xây dựng lối chơi thực dụng là ưu tiên hàng đầu thay vì thứ bóng đá đẹp. Vì bảng B có sáu đội nên HLV Worawut cũng nghĩ đến việc xây dựng “phương án B” để luôn có được lực lượng mạnh nhất khi ra sân vì lịch thi đấu sẽ quá dày nếu chỉ chơi một đội hình thì… “cháy máy”.

Trong khi đó, trưởng đoàn U-22 Thái Lan - bà Wathanya nhìn nhận: “U-22 Thái Lan rất ngại U-22 Indonesia và U-22 Việt Nam. Gần đây U-22 Thái Lan có chạm trán với U-22 Việt Nam trong một số trận giao hữu và giải quốc tế song U-22 Việt Nam chưa phải là thành phần mạnh nhất. Mục tiêu trước tiên của Thái Lan là vào bán kết rồi tính tiếp”.

Đông Nam Á thận trọng sau lễ bốc thăm SEA Games 29 - ảnh 1
Thái Lan (trái) hướng tới hat trick vô địch SEA Games nhưng vẫn thận trọng ở vòng bảng. Họ sẽ gặp lại Việt Nam khi ở cùng bảng B. Ảnh: QUANG THẮNG

Nhật báo Jakarta Globe của Indonesia chỉ nêu thông tin kết quả bốc thăm và cho rằng thách thức cực lớn cho HLV Milla Aspas của U-22 Indonesia. Bài báo cũng chỉ ra đội bóng trẻ của họ tranh suất quyết liệt với Thái Lan và Việt Nam. Các nhà chuyên môn Indonesia, trong đó có cựu danh thủ Bambang Pamungkas cũng đồng ý quan điểm này. Bambang Pamungkas cho rằng quan trọng nhất là U-22 Indonesia phải có một lực lượng đồng đều và sẵn sàng xung trận. Vì bảng đấu có sáu đội và đá cách nhật với những đối thủ mạnh trong bảng nên phải có hai đội hình hoặc “phương án B” thì mới có thể chơi tốt xuyên suốt giải được.

Nhật báo Straits Times của Singapore nhận xét: “U-22 Singapore rơi vào bảng A rất dễ chịu nên khả năng U-22 Singapore còn có thể tranh huy chương tại SEA Games này rất cao. Báo này cũng xác định đối thủ tranh chấp với Singapore là Myanmar và chủ nhà Malaysia. U-22 Singapore thì không ngán ngại chủ nhà U-22 Malaysia và thậm chí là hoàn toàn có khả năng tranh chấp sòng phẳng với chủ nhà một tấm vé vào bán kết rồi từ đó nghĩ đến chuyện có huy chương.

Báo Myanmar Times viết: “U-22 Myanmar với tư cách nhóm hạt giống số 2 đã rơi vào bảng rất nhẹ, rất thuận lợi để Myanmar vào bán kết. Trong khi đó bảng B rất nặng ký và đầy thách thức cho các đội. Nhìn vào thực lực bảng A, nếu Myanmar kết thúc vòng bảng với ngôi nhất bảng là điều kiện để có thể Myanmar lặp lại thành tích á quân như SEA Games 28.

Nhật báo The Star của Malaysia viết: “U-22 Malaysia ở bảng A cùng các đối thủ rất dễ thở nhưng trước tiên là hãy đặt mục tiêu vào bán kết đi đã. Bảng B có thể có những biến động mạnh nhưng dù thế nào trên lý thuyết Malaysia phải có được ngôi nhất bảng.

Báo New Straits Times phát hành tại Malaysia thì đề cập: “U-22 Malaysia rơi vào bảng đấu quá nhẹ nhưng điều đó cũng có mặt trái của nó khi bước vào bán kết. Ở bảng A, không thách thức như bảng B sẽ tạo nên những trận đấu ít có tính chiến đấu cao, làm cho cầu thủ không quen tiếp cận những trận đấu căng dễ dẫn đến những thách thức ở bán kết. Mọi chuyện còn phải trông chờ vào nỗ lực vượt bậc của thầy trò HLV Ong Kim Swee.

DUY ÂN lược dịch