Có một thực tế tại SEA Games, đoàn thể thao VN luôn nằm trong tốp 3 Đông Nam Á bất kể diễn ra ở đâu nhưng vào sân chơi châu lục thì mọi chuyện đã khác.

Chẳng hạn, “tiểu tiên cá” Ánh Viên là “mỏ vàng” cho thể thao VN ở sân chơi SEA Games. Mỗi lần Ánh Viên nhảy xuống nước là hầu như có huy chương, chủ yếu là vàng. Còn ở đấu trường Asiad, cô chỉ mong có tấm huy chương bất kỳ màu nào. Asiad có nhiều kình ngư đẳng cấp hàng đầu thế giới và Olympic đến từ Trung Quốc và Nhật Bản nên không có cửa cho những nhà vô địch Đông Nam Á, họa may chỉ có mỗi Scholling của Singapore mà thôi.

Đông Nam Á và mục tiêu thành tích Asiad 18 - ảnh 1
Tay súng Hoàng Xuân Vinh (trái), từng đoạt vàng Olympic, rất mong lên ngôi ở Asiad 18. Ảnh: QUANG THẮNG

Lịch sử các kỳ tranh tài quốc tế cho thấy có những niềm hy vọng HCV bị rơi rụng và ngược lại, có những VĐV không được kỳ vọng lại đoạt vàng. Như xạ thủ Hoàng Xuân Vinh từng có một HCV và một HCĐ ở Olympic nhưng về SEA Games rất được kỳ vọng vàng lại trắng tay do áp lực thành tích, tâm lý.

Tại Asiad lần này, thể thao VN có thể bất ngờ có huy chương ở các môn võ như pencak silat, taekwondo, một vài nội dung điền kinh, bắn súng… Thái Lan mong HCV ở môn quyền Anh hạng nhẹ và nhất là cử tạ với những nhà vô địch Olympic hạng cân nhỏ. Malaysia có những VĐV nhảy cầu nữ đang là đương kim vô địch thế giới, hay bowling, xe đạp; Indonesia có cầu lông, cử tạ, các môn võ, nhất là pencak silat.