Công Vinh đang lấy lại cảm giác ghi bàn đặc biệt qua hai vòng đấu V-League trong màu áo SL Nghệ An. Có vẻ như sau thời gian “sợ” thất nghiệp và được dang tay đón về đội bóng quê hương thì tiền đạo này đã tìm lại nguồn cảm hứng. Lập tức một số ý kiến đặt ra trong việc nên gọi Công Vinh trở lại đội tuyển thi đấu trận gặp Hong Kong vào ngày 22-3.

Việc muốn gọi Công Vinh trở lại đội tuyển một phần do hàng tiền đạo mà HLV Hoàng Văn Phúc tính đến có quá ít cầu thủ có kinh nghiệm. Ba tiền đạo Hà Minh Tuấn, Nguyễn Hải Anh, Mạc Hồng Quân thì một chưa có suất đá chính ở V-League, một vẫn phập phù ở giải hạng nhất và một từ trận gặp UAE đến giờ chỉ tập chay. Chính vì thế mà nhiều người vẫn nhắc đến cái tên Công Vinh và xem như một chỗ dựa ở hàng tiền đạo vừa yếu, vừa thiếu.

Nhiều cầu thủ trẻ còn như tờ giấy trắng, luôn khát khao cống hiến và làm nhiều việc tốt. Ảnh: QUANG THẮNG

Trả lời về vấn đề này, HLV Hoàng Văn Phúc nói rằng ông không muốn có những thay đổi khi bộ khung cũ đang có tiếng nói tốt từ trận gặp UAE. Tôi đồng tình với quan điểm của HLV này khi cho rằng phương án chưa có Công Vinh trên đội tuyển trong thời điểm này vẫn tốt hơn. Càng phải hiểu thêm một vấn đề rất quan trọng đó là mục đích của vòng loại Asian Cup này đã được xác định là rèn giũa lẫn tìm ra nhân tố mới trong một thành phần U-23 để nhắm đến SEA Games 27.

Xem đội tuyển trẻ hóa dưới thời HLV Hoàng Văn Phúc nhiều người thốt lên rằng họ toàn những cầu thủ mới hoặc không nổi bật. Tuy nhiên, với cách chơi đấy, tinh thần đấy và sự khát khao đấy đã giúp người hâm mộ phần nào lấy lại niềm tin đã mất sau SEA Games 26 và AFF Cup 2012.

Đã từng có những so sánh giữa việc chọn một thành phần mới nhưng khao khát và “cháy” hết mình với một thành phần toàn ngôi sao nhưng bị phân tâm nhiều thứ thì điều nào tốt hơn.

HLV Hoàng Văn Phúc đang rất thoải mái với lứa cầu thủ trẻ còn non kém kinh nghiệm nhưng ông lại tự hào hơn người tiền nhiệm Phan Thanh Hùng. Đó là cầu thủ mới của ông ra sân là chiến đấu và là một tập thể hết lòng vì nhau, vì màu cờ sắc áo chứ không như quân ông Hùng ngày nào toàn tinh binh nhưng ra sân thì thiếu chất và vật vờ vì nhiều thứ chi phối.

Đội tuyển không Công Vinh trong thời điểm này và không các cựu binh rõ ràng vẫn tốt hơn bởi họ đang đi vào đúng những chỗ thiếu của các cầu thủ đàn anh vướng mắc khi thường xuyên được “đặt chỗ” sẵn ở đội tuyển.

Hãy cứ để các cầu thủ trẻ làm nốt phần việc của mình ở sân chơi mà họ được quyền bay bổng những giấc mơ và để HLV Hoàng Văn Phúc đi đúng với tiêu chí đặt ra của mình.

NGUYỄN HUY