Ngày 10-10, thầy trò Park Hang-seo sẽ tiếp Malaysia trên sân Mỹ Đình trong khuôn khổ lượt trận thứ hai, vòng loại thứ hai World Cup 2022. Từ sau vụ bắn pháo sáng tai tiếng trên sân Hàng Đẫy ở sân chơi V-League, Ban tổ chức cho biết yếu tố an ninh, an toàn đặt lên hàng đầu và kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm đốt pháo nổ, pháo sáng trên sân; có phương án phòng ngừa từ xa các đối tượng quá khích; đối tượng cung cấp, sử dụng vũ khí, pháo nổ, pháo sáng...

Sân Mỹ Đình ở trận vòng bảng AFF Cup 2018 của tuyển Việt Nam cũng tiếp Malaysia từng bị phần tử quá khích đốt pháo sáng và ném vật lạ xuống sân nhưng lực lượng an ninh đã nhanh chóng xử lý, không để bị phạt. Trước đây, VFF từng bị AFC phạt vì lỗi đốt pháo sáng của cổ động viên Việt Nam và nếu tái diễn, thầy trò ông Park sẽ không tránh khỏi vạ lây.

Đừng để thầy trò ông Park bị phạt ở trận tiếp Malaysia... - ảnh 1
Pháo sáng từng cháy lên ở trận tuyển Việt Nam tiếp khách Malaysia trên sân Mỹ Đình hồi AFF Cup 2018. Ảnh: NGỌC DUNG

Trước trận tái đấu ở vòng loại World Cup 2022, VFF đã tổ chức cuộc họp về công tác bảo vệ an ninh, an toàn với sự tham dự của đại diện các đơn vị công an liên quan; đại diện lãnh đạo Khu liên hợp thể thao quốc gia... Theo VFF, các thành viên đều thống nhất tập trung đảm bảo công tác an ninh, an toàn cho sự kiện (bao gồm an ninh, an toàn cho các quan chức làm nhiệm vụ của trận đấu; đội khách…), đặc biệt vấn đề pháo sáng đã được các thành viên thảo luận rất cụ thể. 

Đại diện các cơ quan an ninh cho biết sẽ có những biện pháp nghiệp vụ để theo dõi và xử lý nếu có. Có thể nói pháo sáng đang bùng phát như một vấn nạn trên sân cỏ bóng đá trong nước, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, an toàn, thậm chí là tính mạng của những người đến sân cổ vũ và các thành viên của sự kiện.

Đừng để thầy trò ông Park bị phạt ở trận tiếp Malaysia... - ảnh 2
Ban tổ chức họp bàn các giải pháp phòng, chống pháo các loại trước trận vòng loại thứ hai, World Cup 2022 ngày 10-10. Ảnh: VFF

Không chỉ vậy, điều này đang khiến hình ảnh bóng đá Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng đối với quốc tế. Ban tổ chức kêu gọi các khán giả hãy tới sân cổ vũ văn minh để các cầu thủ yên tâm cống hiến những trận cầu đẹp mắt và đạt kết quả tốt.

Bên cạnh đó, cuộc họp rất chú ý đến việc bảo vệ, kiểm soát chặt chẽ cổ động viên Malaysia. VFF cung cấp các lịch hoạt động của các đoàn quan chức, đội bóng Malaysia cũng như các kế hoạch bán, trả vé cho cổ động viên, thương binh...; phối hợp với Công an TP Hà Nội tổ chức buổi tập huấn cho các lực lượng tham gia kiểm soát bảo vệ; có biển chỉ dẫn tại sân vận động để khán giả thuận lợi việc di chuyển vào sân.

Đừng để thầy trò ông Park bị phạt ở trận tiếp Malaysia... - ảnh 3
Đừng để pháo sáng làm ảnh hưởng đến bóng đá Việt Nam. Ảnh: NGỌC DUNG

Cuộc họp đưa ra những phương án trước, trong và sau trận đấu để chống ùn tắc, thoát hiểm. Ban tổ chức khuyến cáo người hâm mộ nên đến sân sớm để được hỗ trợ tốt nhất, tránh đến sát giờ thi đấu sẽ gây ùn tắc cục bộ và chậm giờ vào sân cổ vũ.

Các đơn vị an ninh cho biết sẽ phối hợp chặt với Ban tổ chức để kiểm tra, kiểm soát phục vụ sự kiện, kiên quyết ngăn chặn các đối tượng quá khích gây rối đòi mua vé trong trụ sở VFF.

Bên cạnh sự hỗ trợ của các đơn vị công an, VFF sẽ tiếp tục sử dụng một đơn vị bảo vệ cùng tham gia đảm bảo an ninh, an toàn cho các trận đấu.