Nếu như ở vòng bảng, Xuân Trường và đồng đội HA Gia Lai thua U-21 Thái Lan 0-1 thì đến trận bán kết U-21 Việt Nam lại về sau đối thủ này 1-3.

Cái thua Thái Lan của hai đại diện ưu tú nhất trong lứa tuổi, đặc biệt là đội U-21 HA Gia Lai có rất nhiều trụ cột chuẩn bị cho SEA Games 2017 lại thấy lo lo. Rõ ràng bóng đá Thái ở mọi cấp độ đều làm trùm Đông Nam Á, sau khi đội tuyển quốc gia bảo vệ thành công ngôi vô địch AFF Cup thì năm sau đội U-23 tiếp tục sứ mệnh ấy.

Chỉ nhìn vào giải U-21 quốc tế đang diễn ra, U-21 Thái Lan dưới tay HLV Sritharon không phải là nòng cốt dự SEA Games sang năm nhưng họ vẫn rất chững chạc và hiệu quả trước hai đại diện của Việt Nam. Người Thái còn sàng lọc nhân tài trẻ từ rất nhiều nguồn, từ nhiều CLB mạnh trọng nước hoặc các nhóm cầu thủ tập huấn dài hạn ở Anh, Qatar… mới cho ra đội hình mạnh nhất về tay Kiatisak.

Người Thái với nguồn nhân lực trẻ dồi dào và đa dạng về cách chơi, khác hẳn với bóng đá Việt Nam chuẩn bị SEA Games 2017 cứ chăm chăm vào lứa cầu thủ trẻ của HA Gia Lai. Ngay cả một số nguồn nhân sự hiếm hoi có thể bổ sung từ các CLB khác thì cầu thủ trẻ cũng không có nhiều cơ hội ra sân ở V-League.

Vẫn còn tám tháng nữa mới đến SEA Games 2017 trên đất Malaysia và thực sự thấy lo cho giấc mơ vàng.