Fair Play đi đến tận cùng cái đẹp!

Thứ Bảy, ngày 6/6/2020 - 05:40

(PL)- Cho đến bây giờ tôi vẫn tiếc nuối giá như tất cả môn thể thao đều có một giải thưởng “Cao thượng” như cách mà báo Pháp Luật TP.HCM “ưu ái” cho môn bóng đá với sự tôn vinh Fair Play thì hay biết mấy.

Cá nhân tôi thấy từ khi có giải thưởng Fair Play, trong suốt tám năm qua, những hình ảnh đẹp, nghĩa cử nhân văn của giới cầu thủ hay hành động cao thượng của các thành phần tham gia bóng đá đã xuất hiện ngày càng nhiều. Nét đẹp sân cỏ dồi dào cũng đồng nghĩa góp phần đẩy lùi nhiều hình ảnh bóng đá xấu xí.

Cái đẹp đã thấy nhiều trên sân bóng nhưng cái hay của Fair Play là luôn biết cách đào sâu vẻ đẹp tận cùng của một cử chỉ, hành động cụ thể và chân thật. Chính vì thế, những giải thưởng trong các mùa trao giải Fair Play đã qua dễ đi vào lòng người và ngày càng đa dạng hơn.

Theo tôi nghĩ, Fair Play năm nay cũng không là ngoại lệ với cả năm đề cử đều hoàn toàn xứng đáng, không khiên cưỡng và rất khó cho những lá phiếu chọn ra các thứ hạng. Hai đội tuyển bóng đá nam, nữ năm 2019 đã làm nức lòng giới hâm mộ, khi đồng loạt đứng trên đỉnh cao nhất Đông Nam Á bằng một lối chơi trung thực, thuyết phục về chuyên môn lẫn đạo đức.

Tôi cũng thích thú với cái cách yêu thương cầu thủ nhà của hai nữ cổ động viên nhiệt tình mang cả 60 kg thức ăn sang Philippines giúp các cầu thủ ngon miệng và thêm dinh dưỡng.

Trong khi đó, hình ảnh hai chiến sĩ cảnh sát cơ động cấp cứu một em bé động kinh trên “chảo lửa” Thiên Trường cho thấy sự nhanh trí và tận tình của họ như giúp đỡ cho người thân của mình vậy. Tương tự là trọng tài Ngô Duy Lân ứng xử nhanh trên sân Bình Dương trong khi nhiều cầu thủ đứng gần đó còn đang hốt hoảng không biết xử lý thế nào.

Còn với trường hợp vinh danh Fair Play trọn đời thành tựu của HLV Mai Đức Chung là không cần bàn cãi gì nữa. Điều đặc biệt nhất tôi nghĩ là tính phù hợp và kịp thời trong bối cảnh năm 2019 hồng phát của làng bóng nữ Việt Nam với sự góp công lớn nhất của HLV Mai Đức Chung. Thầy trò ông Chung đã rất xuất sắc với hai chức vô địch Đông Nam Á, chưa kể đến việc đi vào vòng loại cuối cùng Olympic Tokyo và tôi thích cái cách xưng hô “bố - con” khiến đội bóng như một gia đình.

Fair Play đi đến tận cùng cái đẹp! - ảnh 1

Nhà báo NGÔ QUỐC CƯỜNG (Báo Sài Gòn Giải Phóng)

ĐỌC THÊM

Video: Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 9-5

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng nay ngày 9-5 có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày, Việt Nam ghi nhận 93 ca mắc COVID-19; Hai ca nhập cảnh trái phép ở An Giang mắc COVID-19; Bà Rịa Vũng Tàu phạt 10 triệu một F2 vi phạm cách ly; Khen thưởng nữ sinh viên tự giác khai báo, cách ly tập trung,...