HLV Trần Minh Chiến: Giải Fair Play ‘gỡ’ cho tôi câu hỏi hóc búa của học trò!
(PL)- Có nhiều năm đi “gõ đầu trẻ” từ lò PVF bây giờ đến với Trung tâm Bóng đá trẻ Bình Dương, cựu tuyển thủ Trần Minh Chiến chia sẻ:

“Nếu không có giải thưởng tôn vinh cái đẹp trong bóng đá này, tôi không thể trả lời câu hỏi hóc búa của các học trò. Sự tác động của giải thưởng rất tích cực, đặc biệt đối với cầu thủ trẻ, chúng tôi thường xuyên chỉ dạy các em đá đẹp, phải biết quý trọng đôi chân của mình và của đồng nghiệp. Nhưng có lúc các em hỏi ngược chúng tôi là làm sao để đá thắng đối phương, đá đẹp thì nhiều khi không thắng được, sao thầy cứ bắt chúng em phải đá đẹp. Và chính giải Fair Play đã gỡ rối cho câu hỏi khó ấy…”.

HLV Trần Minh Chiến: Giải Fair Play ‘gỡ’ cho tôi câu hỏi hóc búa của học trò! - ảnh 1
HLV Trần Minh Chiến trong lần được cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt bắt tay động viên ở giải trẻ. Ảnh: TƯ LIỆU

HLV Trần Minh Chiến cũng hăng hái đề xuất việc nên có “Mâm xôi vàng” hay “Trái cóc xanh” chỉ đích danh cá nhân, tập thể xấu xí. Anh kể lại hiệu ứng của việc chỉ trích trên: “Bóng đá thế giới có trường hợp Dicanhio có những hành động rất phản cảm, anh ta thường ăn mừng bằng ngón tay thối hoặc cách chào theo kiểu phát xít. Sau khi nhận nhiều lời chỉ trích và bị chỉ đích danh, Dicanhio đã có hành xử tốt hơn bằng cách đá bóng ra khỏi gôn trống khi phát hiện cầu thủ đối phương nằm sân. Khi trọng tài thổi phạt đền sai, anh ta chủ động đá nhẹ cho thủ môn bắt hoặc tự sút bóng ra ngoài. Hai hình ảnh tương phản như thế nên được quan tâm đưa vào đề cử trong mùa giải mới này bởi rất có ý nghĩa giáo dục…”.

HLV Trần Minh Chiến: Giải Fair Play ‘gỡ’ cho tôi câu hỏi hóc búa của học trò! - ảnh 2

MINH HOÀNG ghi