Vì thế mà chiều nay, đội tuyển Việt Nam mới có trận giao hữu duy nhất với Hà Nội T&T trên sân Hà Nam để ông Phúc kiểm tra đội hình trước khi đi Hong Kong làm khách.

Mang danh đội tuyển quốc gia nhưng các học trò HLV Phúc chưa phải là thành phần hay nhất ở thời điểm này. Hầu hết là những cầu thủ thân quen của ông hồi tham dự BTC Cup và vài trụ cột trong thành phần thất bại ở AFF Cup 2012.

Sự hụt hẫng nhân sự của đội tuyển hiện hữu rõ trong hai hàng thủ và tiền đạo, đặc biệt là các cầu thủ mất suất ở CLB hoặc dư tuổi khoác áo U-23 quốc gia dự SEA Games 27.

Có nhiều cầu thủ trẻ mài mòn trên ghế dự bị giờ lên đội tuyển cũng vẫn là dự bị. Ảnh: QUANG THẮNG

Hai trung vệ chắc suất của đội tuyển là Gia Từ nhờ sự tiến cử của HLV Nguyễn Văn Sĩ, hay trung vệ Michal Nguyễn chưa có trận đấu nào trong màu áo CLB hạng nhì Cộng hòa Czech sau một lần khoác áo tuyển Việt Nam đá với UAE hồi trước tết. Cả hai đều quá tuổi tham dự SEA Games trong khi các dự bị Thanh Hào từng không có chỗ đứng ở Bình Định phải trôi dạt vào khoác áo đội hạng nhất Đồng Tháp. Đinh Tiến Thành thì không cửa ở V. Hải Phòng, còn Văn Nam chơi ở đội hạng nhì Nam Định.

Tương tự, hai hậu vệ biên Âu Văn Hoàn (phải) và Đào Văn Phong (trái) chắc chắn chiếm chỗ của hai đàn em Quang Hùng, Xuân Hùng còn lạ lẫm cả trong đội hình V. Ninh Bình và Hà Nội T&T.

Việc trông chờ vào ban cán sự đội tuyển nằm trong tuyến giữa gồm đội trưởng Tấn Tài, các đội phó Quốc Anh, Thành Lương, hay Văn Quyết, Nguyên Sa đều chưa có sự thay thế hoặc ý định cài cắm đàn em chơi xen kẽ học hỏi. Một số tiền vệ từng có mặt ở SEA Games 27 như Văn Thắng, Mạnh Dũng hay có tiếng như Danh Ngọc, Hoàng Thịnh hoặc Huy Hùng mới nổi thì chưa đủ sức chen chân.

Vui với sức sống mới của các tuyển thủ Việt Nam dưới thời Hoàng Văn Phúc nhưng cũng đừng quên lưu ý một đội tuyển có nhiều cầu thủ mới quy hoạch cho đấu trường SEA Games 27 vẫn dựa trên cái nền cũ.

GIA HUY