Một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn đến công chúng là Trưởng ban Nội chính Trung ương, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh được nhiều thành viên LĐBĐ VN giới thiệu. Ông Thanh là người yêu bóng đá, biết đá bóng, có uy tín xã hội. Tuy nhiên, ông Thanh đã cảm ơn và xin rút vì bận bịu quá nhiều việc. Tương tự, Chủ tịch HĐQT VPF Võ Quốc Thắng, Hiệu trưởng Trường ĐH TDTT II Lê Quý Phượng cũng từ chối ứng cử vào chức danh chủ tịch LĐBĐ VN.

Hội nghị Ban chấp hành còn lại năm cái tên đề cử trong kỳ đại hội tới vào ngày 5-6 gồm Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Lê Khánh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Phạm Văn Tuấn, Phó Chủ tịch LĐBĐ VN Lê Hùng Dũng, Tổng Giám đốc Viettel - Trung tướng Hoàng Anh Xuân, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn T&T Đỗ Quang Hiển.

Cuộc đua vào vị trí chủ tịch có đông người nhưng thực tế không có nhiều bất ngờ bởi một số ứng viên không dứt khoát và mặn mà. Chẳng hạn bầu Hiển từng hơn một lần từ chối vì ông không có thời gian lẫn đang tham gia vào các CLB trên danh nghĩa nhà tài trợ. Thứ trưởng Lê Khánh Hải hay Trung tướng Hoàng Anh Xuân cũng đã chia sẻ với báo giới sẽ không đảm đương chức vụ này vì nhiều lý do khác nhau dù nhận được nhiều đề cử.

Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ và Phó Chủ tịch Phạm Văn Tuấn tại hội nghị. Ảnh: QUANG THẮNG

Theo Chủ tịch LĐBĐ VN Nguyễn Trọng Hỷ, các tiêu chí cho ứng cử viên chủ tịch là cán bộ nhà nước có uy tín chính trị, hiểu biết về bóng đá, có khả năng tập hợp được mọi thành phần xã hội và điểm cộng là… kiếm nhiều tiền cho bóng đá. Ông Hỷ còn mong mỏi vị chủ tịch kế nhiệm ông phải là người gần gũi với làng bóng, nói và làm đi đôi hiệu quả chứ không cần mang tính danh dự. Xét về các tiêu chí và khả năng thực tế, bản danh sách ứng cử viên chủ tịch LĐBĐ VN nhiệm kỳ VII gần như chỉ là cuộc đua song mã Phạm Văn Tuấn và Lê Hùng Dũng như Pháp Luật TP.HCM đã phân tích ở số báo trước.

Nếu không kể ưu thế về mặt quản lý nhà nước, nhiều giới ủng hộ tân chủ tịch LĐBĐ VN có tiếng nói mạnh mẽ và những việc làm thiết thực như ông Lê Hùng Dũng gần đây có một số “pha ghi bàn” đẹp mắt.

Ngoài ra, hội nghị đã giao cho Tiểu ban nhân sự tiếp tục tập hợp danh sách các ứng cử viên cho các vị trí chủ chốt gồm ba phó chủ tịch và ủy viên Ban chấp hành nhiệm kỳ VII đến ngày 10-4. Hiện có tám ứng viên cho vị trí phó chủ tịch và ba ứng viên cho chức danh tổng thư ký, trong đó ông Dương Nghiệp Khôi có tên trong cả hai vị trí này.

LĐBĐ VN đã nhận được 44 đề cử vào vị trí ủy viên Ban chấp hành chọn 23 người. Sau đó các ủy viên này sẽ bầu cử chức danh chủ tịch, phó chủ tịch phụ trách tài chính, phó chủ tịch phụ trách chuyên môn, phó chủ tịch phụ trách đối ngoại truyền thông. Hội nghị Ban chấp hành ngày 6-5 mới chính thức chốt lại danh sách ứng cử viên cho các chức danh chủ chốt. GH

THANH THANH