Hà Nội công bố giải đua xe F1 diễn ra vào mùa hè năm 2020
(PLO)- Chiều nay (7-11), UBND TP Hà Nội, Tập đoàn D1 thế giới, Tập đoàn Vingroup đã tổ chức cuộc họp báo công bố thông tin về giải đua xe công thức 1 (Formula One - F1) tại Hà Nội vào tháng 4-2020…

Giải đua được tổ chức ở Mỹ Đình

Theo đó, các đơn vị tổ chức giải đua F1 sẽ xây dựng một đường đua dài hơn 5,5 km tại Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) để kịp thời tổ chức giải vào đầu mùa hè năm 2020…

Để đi đến ký kết tổ chức giải, các chuyên gia F1 đã nhiều lần đến Hà Nội khảo sát, đánh giá và xác định thành phố có đủ điều kiện hạ tầng cơ sở để tổ chức giải đua như sân bay, hạ tầng giao thông, hệ thống khách sạn, dịch vụ vận chuyển hàng hóa.

Hà Nội công bố giải đua xe F1 diễn ra vào mùa hè năm 2020 - ảnh 1
Cuộc họp báo về chặng đua F1 tại Hà Nội vào tháng 4-2020 diễn ra chiều nay (7-11).

Về địa điểm đua, ban đầu thành phố dự kiến tổ chức ở quanh Hồ Gươm và một số tuyến đường lân cận. Tuy nhiên, sau khi lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan và thấy không hợp lý, Hà Nội đề xuất tổ chức giải đua ở Khu trung tâm thể thao Mỹ Đình. 

Kết quả khảo sát đánh giá toàn diện địa điểm tổ chức của các chuyên gia F1, Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình sẵn có một số cơ sở hạ tầng phục vụ cho thể thao, là phương án tối ưu để tổ chức giải đua. Địa điểm này cũng phù hợp quy hoạch là khu vực để tổ chức các sự kiện thể thao quy mô quốc gia và thế giới.

Đặc biệt, hạ tầng giao thông quanh khu vực đã được xây dựng tương đối đầy đủ, phù hợp với giải đua xe F1. Đường đua tại Mỹ Đình dài hơn 5,5 km, được thiết kế bởi tập đoàn đến từ Đức với 22 khúc cua được lấy cảm hứng từ những đường đua nổi tiếng ở thế giới. Đường đua này được thiết kế với tốc độ trung bình khoảng 207 km/giờ. Thời gian diễn ra giải đua chính khoảng bốn tiếng.

Bên cạnh đó, một khu tổ hợp Pit (dành cho khách và các đội đua) cao ba tầng nằm gần vạch xuất phát cũng được xây dựng với kiến trúc lấy cảm hứng từ Hoàng thành Thăng Long.

Hà Nội công bố giải đua xe F1 diễn ra vào mùa hè năm 2020 - ảnh 2
Ông Chase Carey, Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch Formula One World Championship Limited (công ty nắm giữ quyền khai thác thương mại giải đua F1).

Tại cuộc họp báo, ông Chase Carey, Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch Formula One World Championship Limited (công ty nắm giữ quyền khai thác thương mại giải đua F1), nhận định: "Việt Nam là quốc gia có nguồn năng lượng tuyệt vời, rất mới mẻ và thú vị. Thế giới cũng dành cho Việt Nam sự quan tâm ngày càng nhiều hơn". Theo ông, sự phát triển của thể thao châu Á trong đó có Việt Nam những năm gần đây rất tốt, do vậy với sự chuẩn bị chu đáo, hy vọng chặng đua ở Hà Nội sẽ diễn ra thành công.

Giải diễn ra vào tháng 4-2020

Theo ban tổ chức, giải đua F1 tại Hà Nội sẽ diễn ra vào đầu mùa hè năm 2020 (tháng 4-2020). Để tổ chức giải đua sẽ phải ngăn đường 4-5 ngày và có tác động đến đời sống người dân. Tuy nhiên, sự kiện chính được tổ chức vào thứ Bảy, Chủ nhật nên lưu lượng người tham gia giao thông cũng giảm. Bên cạnh đó, thành phố sẽ có phương án phân luồng phù hợp, đảm bảo giao thông thông suốt.

Thời gian tổ chức giải đua đầu tiên dự kiến vào tháng 4-2020. UBND TP Hà Nội là đơn vị đăng cai, Tập đoàn Vingroup là đơn vị tổ chức. Hiện Vingroup đã thành lập một công ty con là Công ty Grand Prix Việt Nam (vào 21-8-2018) với vốn điều lệ 1.000 tỉ đồng để làm đầu mối tổ chức độc quyền giải đua F1, phí đăng cai sẽ do đơn vị này chi trả cho F1.

Hà Nội công bố giải đua xe F1 diễn ra vào mùa hè năm 2020 - ảnh 3
Mô hình đường đua F1 dự kiến được xây dựng tại Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình vào thời gian tới.

Nguồn thu dự kiến từ doanh thu bán vé, dịch vụ cung cấp cho F1 và các đội đua, quảng cáo trong giải đua, tổ chức sự kiện bên lề, bán hàng lưu niệm, bản quyền phát sóng.

Hà Nội công bố giải đua xe F1 diễn ra vào mùa hè năm 2020 - ảnh 4
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Thành phố có đủ điều kiện để tổ chức giải đua F1 từ trung tuần tháng 4-2020… Hợp đồng tổ chức được ký 10 năm và sẽ gia hạn vào năm thứ tám. Tôi nghĩ ngay từ chiều nay, qua cuộc họp báo này, cả thế giới sẽ biết Việt Nam tổ chức giải đua F1”.

Theo đơn vị tổ chức - Công ty Grand Prix Việt Nam, với việc ký kết thành công, Việt Nam trở thành nước thứ 22 trên thế giới đăng cai tổ chức giải đua F1, là quốc gia Đông Nam Á thứ ba trong lịch sử giải đua đăng cai tổ chức giải công thức 1, sau Malaysia và Singapore. Hà Nội cũng sẽ là thành phố Đông Nam Á thứ hai tổ chức cuộc đua vào năm 2020, cùng với Singapore.

Giải đua xe công thức 1 (Formula One - F1) có nguồn gốc từ giải vô địch Grand Prix châu Âu diễn ra vào những năm 1920 và 1930. Năm 1946, luật chơi được chuẩn hóa bởi Liên đoàn Đua xe thế giới (FIA).

Cái tên công thức 1 đề cập đến bộ quy tắc mà tất cả đội tham gia phải tuân thủ, ban đầu được gọi là công thức A. Cuộc đua vô địch thế giới đầu tiên được tổ chức năm 1950 tại Silverstone (Anh).

Trong số 21 quốc gia đăng cai tổ chức giải công thức 1 năm 2018, có sáu quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á. Nhật Bản là quốc gia châu Á đầu tiên tổ chức cuộc đua công thức 1. Sau hai mùa giải 1976 và 1977, Nhật Bản ngưng tổ chức và trở lại vào năm 1987. Năm quốc gia và vùng lãnh thổ còn lại là Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Macau và Bahrain.

TRỌNG PHÚ