Vì đội tuyển nữ CHDCND Triều Tiên bị FIFA cấm thi đấu do dùng doping nên một suất dự World Cup của châu Á được nhiều đội “chiếu dưới” kỳ vọng.

Nói như cựu Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ thì đấy là cơ hội “ngàn năm có một”. Cũng vì cơ hội đó mà bóng đá Việt Nam lo đủ kiểu để đưa bằng được vòng chung kết về Việt Nam. Đưa về rồi thì lá thăm cũng ủng hộ khi “cầu được ước thấy”. Việc mong Jordan vào bảng Việt Nam cũng thành hiện thực. Sướng nhất là lịch đấu cũng được ban tổ chức như dọn sẵn để ủng hộ Việt Nam. Đó là chủ nhà gồng lên đá một trận khai mạc rồi dành sức đá trận play off. Theo lý thuyết thì cứ thắng hai “nốt nhạc” đấy là đi vòng chung kết World Cup 2015.

Nhưng ta tính được thì các quốc gia khác cũng tính được. Họ không có lịch đấu thuận lợi, không có thiên thời địa lợi nên dốc sức đầu tư rất kỹ vào chuyên môn và cũng mong thắng hai nốt nhạc. Chỉ có điều là nốt nhạc đầu của ta nằm ngay trận khai mạc (với Jordan) trong khi Thái Lan và Myanmar phải chờ đến vòng đấu thứ 3 rồi hai ngày sau đá play off.

Hai nốt nhạc phục vụ cho khoảnh khắc “ngàn năm có một”.

NGUYỄN NGUYÊN